Giao thong tai Phap co the bi te liet dip EURO 2016 vi dinh cong hinh anh 1Cảnh sát Pháp làm nhiệm vụ trong cuộc biểu tình phản đối dự luật cải cách lao động của người dân tại Toulouse ngày 17/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhân viên ngành đường sắt Pháp ngày 31/5 đã bắt đầu cuộc đình công liên hoàn, động thái làm gia tăng căng thẳng giữa chính phủ và người biểu tình vốn đã gay gắt trong vài tháng qua, thậm chí có lúc biểu tình còn biến thành bạo lực.

Điều đáng lo ngại là cuộc đình công diễn ra chỉ 10 ngày trước khi bắt đầu Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2016) tại Pháp có thể khiến giao thông nước này tê liệt.

Cuộc đình công đã gây ảnh hưởng đến một số dịch vụ vào tối cùng ngày, tuy nhiên trong ngày 1/6, khoảng một nửa các dịch vụ cấp quốc gia và khu vực dự kiến sẽ bị tê liệt. Theo hãng đường sắt quốc gia Pháp SNCF, trong khi các dịch vụ đường sắt tới Anh và Đức vẫn hoạt động bình thường, thì một số ít các dịch vụ tới Italy và Tây Ban Nha sẽ bị tác động từ cuộc đình công trên.

Các nhân viên tàu điện ngầm ở Paris cũng đang lên kế hoạch cho cuộc bãi công từ ngày 2/6 tới, trong khi phi công của hãng hàng không Air France cũng cảnh báo sẽ tiến hành cuộc đình công dài hạn trong một vài tuần tới, khi đang diễn ra EURO 2016, sự kiện thể thao được cho là sẽ thu hút hàng triệu khán giả nước ngoài. Ngoài ra, một cuộc tổng đình công trên toàn quốc cũng đã được lên kế hoạch vào ngày 14/6 - ngày Thượng viện Pháp bắt đầu thảo luận về dự luật lao động gây tranh cãi nói trên.

Cuộc đình công này được cho là tăng thêm áp lực cho Chính phủ Pháp vốn đã chịu nhiều chỉ trích từ người biểu tình do liên quan đến dự luật cải cách lao động mà họ cho là có lợi cho giới chủ hơn người lao động. Bất chấp đình công và biểu tình biến thành bạo lực kéo dài trong vòng 3 tháng qua tại Pháp, Tổng thống nước này Francois Hollande vẫn nhất quyết từ chối nhượng bộ những yêu cầu kiên quyết của các nghiệp đoàn rằng phải hủy bỏ dự luật cải cách lao động mới. Họ chỉ trích dự luật này cho phép giới chủ sử dụng lao động trong tuyển dụng và sa thải nhân viên, trong khi làm tổn hại tới các quyền cơ bản của người lao động.

Các cuộc biểu tình khiến giao thông hàng không, giao thông đường sắt đình trệ, gây bất ổn trong xã hội và kéo theo nhiều thiệt hại về kinh tế. Sự bất ổn xã hội này càng gây quan ngại hơn trong bối cảnh EURO 2016 đang đến gần. Công đoàn Lực lượng công nhân (FO) thậm chí còn đe dọa sẽ gây cản trở tại sự kiện thể thao trọng đại do Pháp đăng cai tổ chức này./.
(TTXVN/Vietnam+)