Ngày 25/2, đại diện Bộ Công Thương mong muốn cùng Bộ Thương mại Myanmar xác định những trở ngại đến hoạt động thương mại, trên cơ sở đó cùng tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện cho thương mại hai chiều phát triển xứng tầm với mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, giao lưu giữa doanh nghiệp Việt Nam và Myanmar do Bộ Công Thương tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phan Thế Hào, Trưởng Cơ quan đại diện Bộ Công Thương tại Thành phố Hồ Chí Minh đã điểm lại những thành tựu nổi bật trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Myanmar trong những năm gần đây.

Kể từ phiên họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp về thương mại Việt Nam-Myanmar tháng 1/2007, kim ngạch buôn bán hai chiều giữa hai nước đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2007 đạt 97,2 triệu USD, tăng 20% so năm 2006 và tăng 68,4% so với năm 2005.

Trong năm 2008, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 108,2 triệu USD, tăng 11% so năm 2007, trong đó hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Myanmar đạt 32,6 triệu USD, tăng 49,6%, đưa Việt Nam đứng vào thứ 16 trong các thị trường xuất khẩu hàng hóa vào Myanmar.

Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Myanmar đạt 75,6 triệu USD, tăng 0,3% so với năm 2007, xếp thứ 11 trong các thị trường nhập khẩu hàng hóa từ Myanmar.

Thứ trưởng Bộ thương mại Myanmar Aung Tun, Trưởng đoàn doanh nghiệp Myanmar, đã thông báo một số tình hình hoạt động công nghiệp, thương mại của Myanmar và hy vọng qua buổi gặp gỡ, giao thương lần này, các doanh nghiệp hai nước sẽ có thêm cơ hội tìm hiểu thị trường của mỗi nước và qua đó có thể tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu thương mại với nhau.

Trưởng đoàn doanh nghiệp Myanmar cũng mong muốn hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Myanmar sẽ được nâng lên tầm cao mới, xứng đáng với tình hữu nghị và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)