Binh sỹ Syria ở Aleppo. (Nguồn: EPA)

Sau khi lệnh ngừng bắn đơn phương do Nga tuyên bố tại thành phố Aleppo của Syria hết hiệu lực, các vụ đụng độ ác liệt giữa lực lượng chính phủ Syria và phiến quân đã bùng phát ở một số khu vực thuộc thành phố này vào cuối ngày 22/10.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết giao tranh ác liệt đã nổ ra ở một số khu vực dọc giới tuyến chia cắt Aleppo.

Các vụ nã pháo tại khu vực quận Salaheddin và Al-Mashhad do quân nổi dậy chiếm giữ đã khiến 3 người bị thương. Quận Sheikh Saeed, nơi cũng xảy ra giao tranh dữ dội, đã hứng chịu đợt không đầu tiên kể từ khi lệnh ngừng bắn kết thúc.

Trước đó, quân đội Syria ngày 20/10 tuyên bố một lệnh ngừng bắn đơn phương đã có hiệu lực, tạo điều kiện cho người dân đang bị mắc kẹt ở phía Đông thành phố Aleppo rời khỏi vùng nguy hiểm và đảm bảo cho các tay súng nổi dậy rút khỏi thành phố này.

Nga và Chính phủ Syria cam kết thực hiện lệnh ngừng bắn 11 giờ mỗi ngày trong 3 ngày, từ 20/10 đến hết ngày 22/10.

Bộ Ngoại giao Syria cho biết các đơn vị quân đội Syria đã rút khỏi một số khu vực, lùi về tuyến sau để tạo hành lang cho các tay súng nổi dậy cũng như những người bị thương, bệnh nhân và người già rời khỏi khu vực phía Đông Aleppo về thành phố Idlib và vùng nông thôn ở phía Tây Aleppo.

Theo SOHR, quân đội Syria đã mở 8 hành lang để tiến hành sơ tán song có ít người qua được khu vực này. Truyền thông Syria và Moskva cáo buộc quân nổi dậy ngăn dân thường rời khỏi Aleppo và sử dụng họ làm "lá chắn sống."

Liên hợp quốc đã đề nghị Nga cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn đến tối 24/10 để sơ tán những người bị thương song Moskva không chấp nhận. LHQ ước tính có khoảng 275.000 dân thường bị mắc kẹt tại phía Đông Aleppo, trong đó có 100.000 trẻ em./.