Binh sỹ làm nhiệm vụ tại khu vực Gao, Mali ngày 12/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Liên hợp quốc và người dân địa phương, ngày 21/7, giao tranh đã bùng phát tại thị trấn Kidal, miền Bắc Mali giữa Gatia-lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ và Phong trào Phối hợp Azawad (CMA)-liên minh phiến quân do người Tuareg đứng đầu.

Đụng độ nổ ra từ khoảng 16 giờ (1600 GMT) và diễn biến rất nhanh.

Một tay súng thuộc Phong trào Phối hợp Azawad (CMA) cho biết 4 tay súng Tuareg đã chết trong khi phía Gatia cũng có 10 người thiệt mạng.

Ngoài ra, nhiều máy bay quân sự đã bay vòng quanh thị trấn trong suốt cuộc giao tranh nhưng không rõ những máy bay này thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) hay thuộc lực lượng quân sự Pháp chống các phiến quân Hồi giáo.

Giao tranh bùng phát làm dấy lên nguy cơ phá vỡ thỏa thuận do Liên hợp quốc hậu thuẫn được ký một năm trước giữa chính phủ Mali và các nhóm vũ trang miền Bắc nhằm chấm dứt vòng xoáy bạo lực đã kéo dài hàng thập kỷ.

Theo MINUSMA, giao tranh cũng đã vi phạm lệnh ngừng bắn đã được CMA và Gatia kí hôm 17/7 vừa qua.

Căng thẳng leo thang từ nhiều ngày qua trong bối cảnh các cuộc đụng độ trả đũa lẫn nhau giữa CMA và Gatia diễn ra liên tục.

Cả hai bên đều muốn củng cố vị trí của mình ở trong và quanh Kidal, thị trấn vốn là thành trì chủ chốt của CMA nhưng cả CMA và Gatia đã cùng kiểm soát từ tháng Hai.

Trước đó, ngày 20/7, các tay súng CMA đã chiếm giữ các tuyến đường chính tại Kidal và lập các chốt kiểm soát nhằm ngăn chặn Gatia tiến vào trung tâm thị trấn.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Bộ Tư pháp Mali thông báo mở một cuộc điều tra về vụ tấn công căn cứ quân sự ở thành phố Nampala, miền Trung nước này khiến 17 binh sỹ thiệt mạng và 35 người bị thương một ngày trước đó.

Trong thông báo, một cuộc điều tra sơ bộ do trưởng công tố viên phụ trách về khủng bố đã được tiến hành, đồng thời kêu gọi những người dân Mai cung cấp cho các lực lượng chức năng bất kỳ thông tin nào có thể giúp ích cho cuộc điều tra.

Ngày 19/7, một nhóm các tay súng trang bị vũ khí hạng nặng đã tấn công căn cứ quân sự ở Nampala và giành được quyền kiểm soát căn cứ nằm ở khu vực hoang mạc gần biên giới với Mauritania này, khiến quân đội Mali phải rút về thành phố Diabaly gần đó.

Chính phủ Mali cho biết những kẻ tấn công đã nổ súng vào nhiều vị trí trong căn cứ, đốt các tòa nhà và cướp bóc.

Đây là vụ tấn công quy mô nhất trong nhiều tháng qua nhằm vào lực lượng quân đội Mali.

Sau vụ tấn công, chính quyền Bamako cho biết sẽ để quốc tang từ ngày 21/7 để tưởng nhớ những nạn nhân của cuộc tấn công khủng bố đẫm máu trên và tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài 10 ngày.

Tổ chức thánh chiến Mali Ansar Dine và liên minh sắc tộc mới được thành lập Liên minh Quốc gia Bảo vệ Sự đồng nhất Peul và Khôi phục Công lý (ANSIPRJ) đều tuyên bố đứng sau vụ tấn công thảm khốc này.

Hiện, Chính phủ Mali đang phải đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ các nhóm Hồi giáo ở miền Bắc đất nước./.