Ngày 19/7, giao tranh dữ dội đã nổ ra ngay gần tòa nhà trụ sở Chính phủ Syria ở thủ đô Damascus sau khi lực lượng chống đối phát động tấn công diện rộng nhằm vào quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong khi đó, quân đội triển khai nhiều xe bọc thép, tăng cường chặn các tuyến đường trên khắp thành phố Damascus.
 
Ít nhất một người thiệt mạng ở khu vực Ikhlas gần tòa nhà Hội đồng Bộ trưởng. Trọng điểm giao tranh là các vùng ngoại ô phía Nam và Đông Bắc, cũng như tại các khu vực trung tâm là Mezze và Kafar Souseh.

Theo người dân địa phương, quân đội đã triển khai các tay súng bắn tỉa trên các nóc nhà ở Mezze và Kafar Souseh sau khi lực lượng chống đối tấn công các xe bọc thép đóng gần Văn phòng Thủ tướng.
 
Hàng trăm gia đình đã tìm cách bỏ chạy khỏi các địa điểm giao tranh song rất khó khăn bởi xung đột đã lan khắp Damascus. Hãng tin AFP (Pháp) dẫn một nguồn tin an ninh Syria cho biết quân đội nước này yêu cầu người dân rời khỏi các khu vực điểm nóng trong vòng 48 tiếng đồng hồ.
 
Tình hình căng thẳng tại Damascus leo thang sau vụ đánh bom nghiêm trọng nhằm vào Cục An ninh Quốc gia Syria trong ngày 18/7 làm nhiều quan chức an ninh cấp cao Syria thiệt mạng. Vụ tấn công đã làm thiệt mạng ít nhất 4 trong số 8 quan chức an ninh hàng đầu của Syria gồm Bộ trưởng Quốc phòng Daoud Rajha, Thứ trưởng Quốc phòng Assef Shawkat, đồng thời là anh vợ Tổng thống al-Assad, Bộ trưởng Nội vụ Mohammed Ibrahim al-Shaar và Trợ lý Phó Tổng thống - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hasan Turkmani.
 
Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (trụ sở tại Anh) cho biết ngoài vụ đánh bom trên, ngày 18/7 là một trong những ngày đẫm máu nhất tại Syria kể từ khi nổ ra phong trào chống đối Tổng thống Assad hồi tháng Ba năm ngoái. Theo nguồn tin này, không kể thương vong trong vụ đánh bom Cục An ninh quốc gia, trên khắp Syria đã có ít nhất 214 người thiệt mạng, trong đó có 124 dân thường. Mức thương vong này chỉ "kém" ngày đẫm máu 4/2 - ngày có 230 người thiệt mạng.
 
Trong khi đó, nguồn tin từ phe đối lập và ngoại giao phương Tây nói rằng Tổng thống Assad hiện có mặt ở thành phố duyên hải Latakia. Ông Assad đang chỉ huy chiến dịch trấn áp lực lượng chống đối và không rõ Tổng thống Syria tới thành phố Latakia trước hay sau vụ đánh bom./.

(TTXVN)