Lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi trong cuộc giao tranh với phiến quân Houthi ở thành phố Taez ngày 19/12/2016. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nguồn tin từ lực lượng quân đội trung thành với Chính phủ Yemen cho biết ngày 7/1, lực lượng này đã tấn công các vị trí của quân nổi dậy ở khu vực duyên hải Biển Đỏ, khiến giao tranh bùng phát làm 7 quân nhân, trong đó có một sỹ quan cấp tướng và 11 phiến quân thiệt mạng.

Cuộc tấn công diễn ra tại quận Dhubab, cách eo biển Bab al-Mandab nối Biển Đỏ và Ấn Độ Dương chỉ 30km về phía Bắc, sau khi chính phủ điều viện binh từ Aden, nơi đặt trụ sở của chính quyền Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi ở miền Nam Yemen.
 
Viên tướng trên thiệt mạng do bị quân nổi dậy bắn tỉa.

Chính phủ Yemen và lực lượng đồng minh thuộc liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đã tái chiếm eo biển Bab al-Mandab vào tháng 10/2015.

Tuy nhiên, quân nổi dậy vẫn kiểm soát gần như toàn bộ khu vực duyên hải Biển Đỏ phía Bắc, điều mà liên quân Arab coi là mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển quốc tế.

Với sự hỗ trợ của liên quân Arab, các lực lượng ủng hộ Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi đang chiến đấu với phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shiite và các chiến binh Hồi giáo cực đoan ở miền Nam.

Yemen rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng đồng minh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính quyền được quốc tế công nhận của Tổng thống Hadi./.