Các tay súng MILF. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quân đội Philippines ngày 14/8 cho biết giao tranh giữa lực lượng nổi dậy Mặt trận giải phóng hồi giáo Moro (MILF) được chính phủ hậu thuẫn và các tay súng cực đoan ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Nam Philippine đã làm ít nhất 25 người thiệt mạng.

Cuộc giao tranh diễn ra trong bối cảnh quân đội đang nỗ lực khôi phục trật tự tại đảo Mindanao ở miền Nam.

Theo người phát ngôn quân đội, các binh sỹ đã dùng pháo hỗ trợ MILF chống các phần tử Hồi giáo cực đoan. Chính phủ Philippines đã ký thỏa thuận hòa bình với MILF, theo đó cùng hành động ngăn chặn những nhóm phiến quân ở Mindanao đã cam kết trung thành với IS.

[Philippines: Những kẻ cầm đầu xung đột tại Marawi chưa bị tiêu diệt]

MILF chống lại các tổ chức cực đoan và cho rằng các tổ chức này đang phá hoại nỗ lực tìm kiếm quyền tự trị lớn hơn cho người Hồi giáo tại các khu vực của Mindanao nhằm chất dứt gần 50 năm xung đột đã làm hơn 120.000 người thiệt mạng và 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Theo nguồn tin trên, giao tranh bắt đầu ngày 7/8 khi các phần tử cực đoan thuộc nhóm Bangsamoro Islamic Freedom Fighters (BIFF) tấn công hai ngôi làng ở Maguindanao làm năm tay súng MILF thiệt mạng. MILF đáp trả và xung đột kéo dài sáu ngày.

BIFF vốn là một nhóm ly khai khỏi MILF do không chấp nhận tiến trình hòa bình và muốn thiết lập một nhà nước Hồi giáo độc lập ở miền Nam.

Quân đội lo ngại khả năng BIFF mặc dù là một nhóm nhỏ và ít quy củ, có thể hợp lực với nhóm Maute mới đây đã chiếm giữ trung tâm thương mại của thành phố Marawi ở Mindanao trong hơn 80 ngày giao tranh với quân đội làm khoảng 700 người thiệt mạng.

Thiết quân luật đã được áp đặt tại Mindanao ít nhất là đến cuối năm nay, trong khi Tổng thống Rodrigo Duterte đang nỗ lực dập tắt mối đe dọa gia tăng từ những phần tử hồi giáo cực đoan tìm cách chiếm giữ và biến miền Nam nước này thành nơi thu hút các phần tử cực đoan nước ngoài./.