Cảnh đổ nát ở Mosul. (Nguồn: Getty Images)

Các cuộc giao tranh lẻ tẻ đang diễn ra tại thành phố Mosul, miền Bắc Iraq sau khi nước này tuyên bố “thắng lợi hoàn toàn” trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố này.

Trong ngày 11/7, ít nhất một vụ không kích trúng vào Thành Cổ, nơi xảy ra các vụ đụng độ ác liệt cuối cùng với IS. Trong khi đó, Tổ chức Ân xá quốc tế công bố một báo cáo cho thấy xung đột tại Mosul gây ra “thảm họa” cho dân thường khi các phần tử cực đoan cưỡng ép người dân di cư, tiến hành các vụ sát hại tập thể và sử dụng dân thường làm lá chắn sống.

[IS đang bị dồn vào chân tường tại thành phố Mosul của Iraq]


Mosul là thủ phủ của tỉnh Nineveh và là thành phố lớn thứ hai của Iraq. IS từng coi Mosul là thủ đô của cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" mà thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố thành lập năm 2014, bao trùm các vùng lãnh thổ rộng lớn của Iraq và Syria.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tối 10/7 đã tuyên bố "thắng lợi hoàn toàn" ở Mosul, giải phóng thành phố sau 266 ngày giao tranh ác liệt, chấm dứt sự chiếm đóng gần 3 năm của IS tại thành phố này. Sự thất thủ của Mosul được xem là tượng trưng cho sự sụp đổ hoàn toàn của IS ở Iraq./.