Ngày 16/5, ít nhất 45 tay súng của tổ chức khủng bố al-Qaeda nhánh Bán đảo Arập (AQAP) đã bị tiêu diệt trong các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội chính phủ và tổ chức khủng bố này ở tỉnh Abyan, miền Nam Yemen.

Theo Bộ Quốc phòng Yemen, từ ngày 15/5, quân đội nước này đã mở các cuộc tấn công truy quét và giành được quyền kiểm soát thị trấn Lauder và khu vực Al-Koup sau các cuộc giao tranh dữ dội, gây thiệt hại nặng nề cho các tay súng al-Qaeda.

Trước đó, AQAP đã đánh bại các tay súng bộ lạc và kiểm soát khu vực này. Cùng ngày, quân đội, cùng với sự ủng hộ của các tay súng bộ lạc, cũng đã giao tranh với các phần tử khủng bố tại vùng Dovas và al-Harour.

Trong khi đó, một nguồn tin tại Bộ Quốc phòng Yemen cho biết khoảng 15 binh sỹ Yemen thiệt mạng trong các cuộc giao tranh sáng 16/5 tại khu vực gần núi Yasouf, một điểm cao chiến lược có khả năng bao quát toàn bộ thị trấn Lauder.

Sau khi cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh từ bỏ quyền lực sau nhiều năm cầm quyền, AQAP đã lợi dụng khoảng trống quyền lực để tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm mở rộng khu vực kiểm soát tại miền Nam Yemen. Tân Tổng thống Yemen Abdrabuh Mansour Hadi đã thề sẽ phát động một cuộc chiến tranh tổng lực để truy quét AQAP.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16/5 đã ký sắc lệnh trừng phạt các cá nhân và tổ chức được coi là mối đe dọa đối với Yemen.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney, sắc lệnh cho phép chính quyền Mỹ trừng phạt những đối tượng tìm cách phá hoại quá trình chuyển tiếp của Yemen, trao quyền cho Bộ Tài chính Mỹ phong tỏa tài sản của các cá nhân và tổ chức vi phạm, đồng thời cấm các cá nhân và tổ chức của Mỹ giao dịch với những đối tượng này./.