Cảnh đổ nát sau một vụ giao tranh giữa một nhóm các tay súng ở thủ đô Tripoli ngày 15/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giao tranh đã xảy ra ở thủ đô Tripoli của Libya ngày 16/3, chỉ vài giờ sau khi các nhóm vũ trang ký thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt 4 ngày giành giật quyền kiểm soát thủ đô.

Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy tiếng súng nổ gần khu vực Hadba al-Khadra, phía Nam Tripoli. Toàn bộ các tuyến đường chính ở Hadba al-Khadra đã bị đóng và người dân hạn chế ra ngoài.

Hiện chưa rõ giao tranh xảy ra giữa các nhóm nào.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, hai nhóm vũ trang lớn tại Tripoli (Libya) đã bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn được ký trước đó cùng ngày dưới sự bảo trợ của chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc công nhận.

Trên trang mạng xã hội Facebook, nhóm Lữ đoàn Abou Slim kiểm soát quận Abou Slim ở phía Nam thủ đô Tripoli cho biết nhóm này không ký vào thỏa thuận trên dù không phản đối những nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng đổ máu.

Trong khi đó, nhóm vũ trang Katiba des Thowars de Tripoli kiểm soát khu trung tâm thủ đô cũng tuyên bố không tham gia thỏa thuận trên.

Trước đó, sáng 16/3, Bộ Quốc phòng Libya ra thông cáo cho biết các nhóm vũ trang đã ký thỏa thuận ngừng bắn tại Tripoli dưới sự bảo trợ của GNA sau 4 ngày giao tranh.

Theo đó, lệnh ngừng bắn sẽ được thực hiện ngay lập tức tại thủ đô Tripoli, các nhóm vũ trang rút quân khỏi thủ đô trong thời hạn 30 ngày, đồng thời trả tự do cho những người bị giam giữ trong 4 ngày qua.

Thỏa thuận trên được đại diện GNA, Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ cùng thủ lĩnh các nhóm vũ trang tại thủ đô Tripoli và thành phố Misrata​ ký. Các lực lượng trung thành với GNA sẽ chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh cho các khu vực mà các nhóm đối địch đã kiểm soát.

Giao tranh dữ dội tại Tripoli bắt đầu nổ ra từ đêm 13/3. Thủ đô Tripoli của Libya đã bị tê liệt do các vụ đấu súng và nã r​ock​et giữa lực lượng ủng hộ GNA và các nhóm vũ trang đối địch. Lực lượng trung thành với GNA đã đánh bật các tay súng ra khỏi một số quận ở thủ đô.

Libya rơi vào tình trạng bất ổn triền miên kể từ sau cuộc chính biến lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi​ hồi năm 2011.

Hai chính quyền đối địch đã tồn tại song song, một tại thành phố Tripoli và một tại thành phố cảng Đông Bắc Tobruk.

Tháng 12/2015, dưới sự hỗ trợ của Liên hợp quốc, chính phủ đoàn kết dân tộc do Hội đồng Tổng thống lãnh đạo, nhằm thay thế cho các chính quyền nhỏ lẻ và đối địch, đã hình thành và bắt đầu hoạt động tại Tripoli từ ngày 30/3/2016.

Tuy nhiên, chính phủ đoàn kết đang phải nỗ lực xác lập quyền lãnh đạo trên cả nước, trong bối cảnh Quốc hội tại Tobruk cho tới nay vẫn từ chối ủng hộ tiến trình này./.