Khói bốc lên sau một cuộc giao tranh ở quận al-Sinaa, phía Đông thành phố Raqa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR, có trụ sở tại London, Anh) cho biết các khu vực giới tuyến ở ba tỉnh Daraa, Quneitra và Sweida miền Nam Syria hầu như yên tĩnh trong ngày 10/7, song lệnh ngừng bắn áp dụng tại khu vực này vẫn bị vi phạm rải rác ở một số nơi.

Theo SOHR, tại Daraa, quân chính phủ đã bắn hai quả pháo vào thị trấn Saida phía Đông tỉnh Daraa đêm 9/7, trong khi lực lượng chính phủ và lực lượng nổi dậy đã giao tranh tại làng Al-Naeema ở tỉnh này.

Hai quả đạn pháo khác cũng được bắn vào khu vực Al-Balad tại tỉnh Daraa dẫn tới giao tranh tại thủ phủ cùng tên của tỉnh này trong đêm nhưng không kéo dài. Tại tỉnh Quneitra, cũng có thông tin xảy ra giao tranh rải rác, song không có thương vong.

[Syria: Một nhóm thánh chiến Hồi giáo bắt hàng trăm thành viên IS]

Tuy nhiên, SOHR khẳng định các vi phạm nhỏ nói trên không ảnh hưởng tới lệnh ngừng bắn do Nga, Mỹ và Jordan làm trung gian và có hiệu lực từ ngày 9/7. Người đứng đầu SOHR Rami Abdel Rahman cho biết: "Nhìn chung ba tỉnh này khá yên tĩnh."

Lệnh ngừng bắn mới nhất được thực thi trong bối cảnh vòng đàm phán mới về hòa bình Syria được khởi động tại Geneva (Thụy Sĩ) từ ngày 10/7 song ít có kỳ vọng đạt đột phá. Vòng đàm phán gần đây nhất hồi tháng Năm vừa qua kết thúc mà không đạt được tiến triển nào trong tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng./.