Ngày 14/8, lực lượng an ninh của phong trào Hồi giáo Hamas đã tấn công vào một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza và giáp giới với Ai Cập, sau khi một nhóm Hồi giáo cấp tiến tuyên bố thành lập "Tiểu vương quốc Hồi giáo" ở Dải Gaza.

Nguồn tin tại chỗ cho biết giao tranh đã làm 13 người thiệt mạng và ít nhất 100 người bị thương.

Trước đó, cơ quan tình báo SITE có trụ sở tại Mỹ cho biết tổ chức "Những chiến binh của Thánh Allah" đã thông báo tại một buổi cầu nguyện đồng thời phát trên trang web của tổ chức này việc thành lập "Tiểu vương quốc Hồi giáo ở trái tim của Beit al-Maqdis, một cách gọi khác của Jerusalem".

"Tiểu vương quốc" này sẽ được đặt dưới sự lãnh đạo của thủ lĩnh tổ chức trên, Abu al-Nur al-Maqdisi - còn được biết đến dưới tên Abdul Latif Musa và các tay súng sẽ chiến đấu tới khi nào giải phóng hoàn toàn các vùng đất của người Hồi giáo và lấy lại thánh đường Aqsa ở Đông Jerusalem, hiện đang thuộc sự cai quản của Nhà nước Do Thái.

Cảnh sát Hamas đã tấn công nhà riêng của Musa. Tuy nhiên, hiện chưa rõ Musa có bị tiêu diệt trong cuộc tấn công hay không.

Theo cảnh sát Hamas, trong số những người thiệt mạng trong cuộc giao tranh có chỉ huy lực lượng vũ trang của Hamas ở khu vực phía Nam Dải Gaza.

Đây là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất ở Gaza kể từ sau cuộc tấn công 22 ngày đêm của Israel vào cuối năm 2008.

Thành phố Rafah được coi là căn cứ của phong trào Salafist, một tổ chức bao gồm cả lực lượng "Những chiến binh của Thánh Allah" và có quan hệ gần gũi với mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda./.

Hiện cảnh sát Hamas đã phong tỏa toàn bộ đường vào thành phố này, áp đặt lệnh giới nghiêm và cảnh báo bất kỳ ai vi phạm sẽ bị bắt giữ và trừng trị.

Trong khi đó, thủ lĩnh phong trào Hamas, ông Ismail Haniya, cùng ngày đã bác bỏ sự tồn tại của nhóm "Những chiến binh của Thánh Allah".

Ông Haniya khẳng định "không có tổ chức nào như vậy tồn tại ở Dải Gaza" và đó là những thông tin do "báo chí Israel tung ra nhằm khiến thế giới chống lại vùng đất này"./.
(TTXVN/Vietnam+)