Binh sỹ Yemen trong chiến dịch chống phiến quân Houthi tại khu vực núi Hilan, phía tây thành phố Marib ngày 27/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ít nhất 22 người đã thiệt mạng và 4 người bị thương trong các cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ Yemen và phiến quân Houthi tại khu vực Nehm, cách thủ đô Sanaa 90km về phía Đông Bắc.

Theo nguồn tin quân đội Yemen, giao tranh bùng phát từ sáng 18/7 tại núi al-Minsa, nơi có tuyến đường nối giữa Sanaa, hiện do Houthi kiểm soát và tỉnh Marib do Chính phủ Yemen kiểm soát.

Lực lượng chính phủ với sự hỗ trợ của các máy bay không kích của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đang tìm cách chiếm lại các khu vực gần thủ đô. Nguồn tin cho biết giao tranh vẫn đang tiếp diễn.

Trong số những người thiệt mạng có 2 binh sỹ chính phủ và 20 phiến quân.

Ngoài ra, có 4 binh sỹ bị thương. Phía Houthi chưa thông báo về số người thương vong.

Trong khi đó, giới chức an ninh Yemen cho biết một cuộc không kích của liên quân đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 11 dân thường.

Theo nguồn tin, những người này đang tìm cách chạy khỏi một khu vực giao tranh tại miền Tây Yemen song chiếc xe chở họ bị mắc kẹt.

Dự báo số nạn nhân thiệt mạng sẽ còn tăng do nhiều người bị thương là phụ nữ và trẻ em đang trong tình trạng nguy kịch.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ miền Nam Yemen, bao gồm thủ đô chính thức của nước này là Sanaa.

[Yemen: Al-Qaeda tấn công trạm kiểm soát quân sự của chính phủ]

Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi.

Sau hơn 3 năm, xung đột tại Yemen đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng, gần 40.000 người bị thương và 2/3 dân số nước này cần cứu trợ nhân đạo.

Các điều kiện sống cơ bản như thức ăn, nước uống và thuốc chữa bệnh đều trở nên khan hiếm trong khi dịch tả đang lan rộng./.