Người dân đào mộ chôn các nạn nhân thiệt mạng trong xung đột tại Bani Matar, cách thủ đô Sanaa khoảng 70km về phía tây ngày 4/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin y tế Yemen cho biết đợt không kích ngày 20/4 của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã dẫn đến một loạt vụ nổ tại thủ đô Sanaa, làm ít nhất 28 người thiệt mạng và gần 300 người bị thương.

Theo nguồn tin, hai cuộc không kích nhằm vào một kho tên lửa trên đỉnh đồi ở khu vực Fajj Attan thuộc Sanaa đã gây cháy lớn tại đây và một trạm xăng lân cận, đồng thời làm sóng xung kích lan khắp thủ đô, phá hỏng nhiều tòa nhà và phương tiện giao thông.

Khu vực bị không kích thuộc quyền kiểm soát của lữ đoàn Vệ binh Cộng hòa trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh, người bị cáo buộc hậu thuẫn phiến quân Houthi.

Cũng trong ngày 20/4, hãng thông tấn IRNA của Iran đưa tin nước này đã lên tiếng phản đối việc Chính phủ Saudi Arabia cùng ngày không kích khu vực lân cận Đại sứ quán Iran tại Sanaa.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn IRNA cho biết, Iran đã triệu đại biện lâm thời của Saudi Arabia tại Tehran để phản đối về các cuộc không kích diễn ra gần Đại sứ quán Iran tại Yemen.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Marzieh Afkham nêu rõ Iran yêu cầu một câu trả lời rõ ràng từ Chính phủ Saudi Arabia về cuộc tấn công này, đồng thời Riyadh có nghĩa vụ bồi thường những thiệt hại gây ra cũng như chịu trách nhiệm về các cuộc không kích do liên quân Arab tiến hành tại Yemen.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề Arab và châu Phi Hossein Amir-Abdollahian, vụ không kích đã gây hư hại tòa nhà của Đại sứ quán Iran tại Sanaa, song Đại sứ và các nhân viên ngoại giao của Iran đều không bị thương.

Ông Amir-Abdollahian khẳng định Đại sứ quán Iran sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại thủ đô Sanaa./.