Một cuộc không kích ở Yemen. (Nguồn: AFP/Getty Image)

Các cuộc giao tranh và không kích tăng cường trong 24 giờ qua tại Yemen đã làm 80 người thiệt mạng, trong đó có 37 dân thường, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình tại Kuwait không tiến triển.

Quân đội Yemen cho biết các cuộc không kích của liên quân do Saudi Arabia tiến hành tại tỉnh Taiz, phía Tây Nam đã làm 34 người thiệt mạng, trong đó có 19 dân thường. Cuộc không kích đã trúng một xe tải chở vũ khí cho phiến quân Houthi khi đi qua một con đường đông đúc.

Cũng tại thành phố điểm nóng này, 11 dân thường và một binh sĩ đã thiệt mạng khi phiến quân đánh bom một khu dân cư.

Trong khi đó, 12 phiến quân bị tiêu diệt và ba binh sỹ chính phủ đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ở Nahm, Đông Bắc tỉnh Sanaa, trong khi 6 phiến quân bị tiêu diệt trong cuộc giao tranh ở Marib, phía Đông thủ đô.

Cũng tại tỉnh Sanaa, một máy bay của liên quân đã không kích nhầm một xe tải chở các lực lượng thân chính phủ, làm 4 binh sỹ thiệt mạng và 4 người bị thương.

Tại miền Nam, ít nhất 7 dân thường, trong đó có 2 trẻ em, đã thiệt mạng do các cuộc không kích ở Mahfed.

Tình trạng bạo lực trên đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian, có hiệu lực từ ngày 11/4 vừa qua. Trong khi đó, các cuộc hòa đàm đang diễn ra một cách khó khăn tại Kuwait. Hiện các bên vẫn chưa nhất trí được bất cứ vấn đề nào sau hai tháng thương lượng.

Phái đoàn Chính phủ Yemen nêu rõ sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán nào nữa trước khi phiến quân Houthi rút hoàn toàn khỏi các khu vực chiếm đóng từ năm 2014, trao trả vũ khí và trao quyền kiểm soát các cơ quan, thể chế nhà nước cho chính phủ hợp pháp của Yemen. Trong khi đó, Houthi đề nghị đạt một thỏa thuận về chức vụ tổng thống và chính phủ đoàn kết trước khi ký bất kỳ thỏa thuận nào về các vấn đề quân sự và an ninh.

Phiến quân Houthi đã chiếm thủ đô Sanaa của Yemen từ cuối năm 2014, trước khi mở rộng địa bàn hoạt động ra nhiều nơi khác, khiến Tổng thống Mansour Hadi phải sang lưu vong tại Saudi Arabia. Nước này đã đứng đầu một liên minh Arab mở các cuộc không kích phiến quân Houthi từ tháng 3/2015.

Liên hợp quốc cho biết hơn 6.400 người đã thiệt mạng, hầu hết là dân thường, kể từ khi liên quân can thiệp. Ngoài ra, 2,8 triệu người cũng phải rời bỏ nhà cửa và hơn 80% dân chúng đang cần trợ giúp nhân đạo./.