Người dân Yemen mua sắm tại một chợ ở Sanaa ngày 21/10 sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/10, liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia đứng đầu và lực lượng Houthi do Iran hậu thuận tại Yemen đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 72 giờ tại quốc gia Trung Đông này, giữa lúc Liên hợp quốc nỗ lực kêu gọi các bên kéo dài lệnh ngừng bắn.

Lệnh tạm ngừng các hoạt động thù địch, bắt dầu có hiệu lực vào đêm 19/10 và kết thúc vào đêm 22/10 theo giờ địa phương, được thực thi nhằm mở đường cho các cuộc đàm phán với mục tiêu chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 19 tháng qua tại Yemen và tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo ở những khu vực khó khăn của nước này.

Tuy nhiên, người dân và các quan chức địa phương cho biết giao tranh trên thực địa đã xảy ra ở nhiều nơi, bất chấp lệnh ngừng bắn. Liên quan Arab hậu thuận chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen cáo buộc các phiến quân Houthi vi phạm lệnh ngừng bắn khoảng 1.000 lần trong vòng 24 giờ qua với việc nã súng cối và tiến hành các vụ tấn công vũ trang dọc biên giới giáp với Saudi Arabia và tại một số tỉnh của Yemen.

Tại cuộc gặp với Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Esmail Ould Shaikh Ahmad chiều 21/10 ở thủ đô Ryiadh của Saudi Arabia, Phó Tổng thống Yemen Ali Mohsen Al Ahmar cho biết chính phủ nước này đang nỗ lực tìm kiếm hòa bình nhưng sẽ đáp trả các vụ tấn công của lực lượng Houthi.

Theo ông Ahmar, Đặc phái viên Liên hợp quốc Shaikh Ahmad đã đề nghị kéo dài lệnh ngừng bắn thêm 72 giờ nữa, nhằm "tạo môi trường thuận lợi cho hòa bình lâu dài" ở Yemen.

Trước đó, Liên hợp quốc và 18 quốc gia bảo trợ vòng hòa đàm cho Yemen từng đề xuất năm thỏa thuận ngừng bắn kể từ tháng 3/2015, thời điểm liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia dẫn đầu bắt đầu tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào phiến quân Houthi. Cả năm đề xuất ngừng bắn trước đều không đi đến đâu do lực lượng Houthi từ chối thỏa hiệp.

Các nhà ngoại giao nước ngoài hiện đang vận động các bên đối địch tại Yemen kéo dài thỏa thuận ngừng bắn hiện nay. Theo giới phân tích, Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế cần có một cơ chế giám sát hiệu quả mới có thể đảm bảo lệnh ngừng bắn được thực thi tốt nhất, nhằm hướng tới các bước tiếp theo với mục tiêu mang lại hòa bình cho Yemen./.