Lãnh đạo nghiệp đoàn giáo viên ZNP lớn nhất Ba Lan, ông Slawomir Broniarz cho biết, giáo viên trên khắp Ba Lan tiến hành đình công ngày 8/4 sau khi Chính phủ và các nghiệp đoàn không đạt thỏa thuận về đề xuất tăng lương.

Phát biểu trên đài TVN24, ông Broniarz cho biết cuộc đình công lớn nhất trong ngành giáo dục kể từ năm 1993 sẽ được bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng 8/4.

Theo ông, những người tham gia đình công không chỉ vì nguyên nhân kinh tế mà còn muốn kêu gọi chính phủ bảo vệ chất lượng giáo dục đã bị sụt giảm trong những năm gần đây.

Theo ZNP, gần 80% số trường học và trường mẫu giáo Ba Lan tuyên bố sẽ tham gia cuộc đình công, tuy nhiên các nghiệp đoàn không cho biết cuộc đình công sẽ kéo dài bao lâu.

Các cuộc đàm phán giữa 3 nghiệp đoàn giáo viên và Chính phủ Ba Lan kết thúc ngày 7/4 với việc ZNP và một nghiệp đoàn khác yêu cầu tăng lương tháng 1000 zloty (tương đương 262 USD).

Chỉ có một nghiệp đoàn nhỏ hơn đồng ý với đề nghị của chính phủ tăng lương 15%, bắt đầu từ tháng Chín năm nay.

[Các giáo viên Argentina đình công yêu cầu chính phủ tăng lương]

Lực lượng làm việc trong lĩnh vực công tại Ba Lan đã kêu gọi tăng lương sau khi đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền hồi tháng Hai vừa qua cam kết tăng chi tiêu xã hội mạnh như một phần trong chiến dịch tranh cử.

Hồi tháng Ba vừa qua, hàng nghìn nhân viên tại các tòa án và văn phòng công tố Ba Lan đã xuống đường tại thủ đô Warszawa yêu cầu tăng tương và cải thiện điều kiện làm việc.

Cuộc đình công trên được tiến hành vào thời điểm nhạy cảm, khi diễn ra chỉ vài ngày trước các kỳ thi kết thúc năm học ở cấp tiểu học và trung học cơ sở, vài tuần trước các kỳ thi kiểm tra đầu vào đại học cũng như các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vốn được coi hết sức quan trọng đối với chính phủ cánh hữu ở Ba Lan.

Theo các nghiệp đoàn giáo viên, có khoảng 90% trong tổng số khoảng 400.000 giáo viên ở Ba Lan tham gia cuộc đình công trên, trong khi phía Chính phủ Ba Lan cho biết chỉ có khoảng 50% số giáo viên tham gia đình công.

Lương thực tế hàng tháng của giáo viên Ba Lan ở mức từ 1.800-3.000 zloty (tương đương khoảng từ 470-780 USD)./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)