Càng giáp Tết, nhu cầu dọn dẹp, tu sửa nhà cửa của mọi người càng tăng lên. Cùng với đó, dịch vụ dọn nhà thuê cũng ngày càng đắt khách.

Theo khảo sát của phóng viên Vietnam+, hiện giá cả của dịch vụ này đã tăng từ 10-20%. Các công ty đều có báo giá cụ thể cho từng loại dịch vụ theo m2 hoặc theo từng loại phòng cụ thể.

Đã mấy ngày hôm nay, chị Vũ Thị Hoa, khu đô thị Sông Đà rối như tơ vò vì chẳng thể kiếm được người dọn dẹp cho căn chung cư rộng hơn trăm mét của mình. Mặc dù đã gọi điện liên hệ qua mấy công ty dịch vụ nhưng ở đâu chị cũng chỉ nhận được lời hứa mấy hôm nữa mới có người làm.

Ngao ngán, chị Hoa cho hay: “Chưa năm nào thuê người dọn nhà lại căng như năm nay. Hai vợ chồng tôi lại phải làm đến cận Tết nên chưa biết phải xoay xở thế nào.”

Giống như chị Hoa, chị Lê Thúy Phương, nhân viên ngân hàng Vietinbank cũng phải chạy ngược chạy xuôi để tìm được nơi nhận dọn căn nhà nhỏ của mình. Chị than thở: “Năm ngoái, dù mất ngót nghét 500.000 đồng, nhưng do thuê từ đầu tháng Chạp nên không gấp. Năm nay, nhiều việc, đến lúc nhớ ra thì không có công ty nào chịu nhận nữa.”

Theo chị Trần Thanh Tú, giám đốc một công ty dịch vụ gia đình trên đường Cầu Giấy thì thời điểm hiện tại, toàn bộ nhân viên của công ty đã kín lịch đến hết ngày 28.

“Nhu cầu mỗi năm lại càng cao, nên mặc dù trước đó, chúng tôi đã có kế hoạch tuyển thêm người nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu,” chị Tú cho hay.

Nhu cầu hiện đã vượt khả năng của các công ty dịch vụ cũng chính là nguyên nhân khiến cho giá thuê người dọn nhà dịp này ngày càng cao. Riêng giá dịch vụ tại công ty của chị Tú đã tăng khoảng 15% so với thời điểm cách đây 1 tháng.

Đuổi không hết… khách cũng là tình trạng chung của nhiều công ty dịch vụ gia đình vào thời điểm hiện tại. Anh Thắng, nhân viên công ty Dịch vụ Thời đại mới (Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) tâm sự, mấy ngày hôm nay, điện thoại anh reo không ngớt, chủ yếu là khách hàng muốn dọn dẹp, chỉnh trang lại nhà cửa.

“Cứ thấy khách bảo dọn nhà, tôi lại phát hoảng lên và từ chối luôn. Anh em trong công ty đã tăng cường làm đến tận chiều 28 Tết nên không thể nhận được nữa,” anh Thắng thành thực.

Thậm chí, Công ty Minh Khang (ngõ 840 Bạch Đằng, Hai Bà Trưng) còn chốt lịch sớm hơn, từ ngày 25 tháng Chạp.

Anh Thắng cũng cho biết thêm, vì công việc quá nhiều, nên anh em trong công ty Thế Kỷ mới đã phải tăng ca từ đầu tháng Chạp, mỗi ca kéo dài 3 tiếng.

Không thể thuê được các công ty dịch vụ chuyên nghiệp, nhiều người đành tặc lưỡi thuê người từ các chợ lao động về dọn nhà. Chỉ cần trả cho họ từ 100 – 200.000 đồng, mọi yêu cầu về vệ sinh nhà cửa đều được thực hiện hết sức nhanh chóng.

Một số những người làm nghề đồng nát, cửu vạn cũng “chuyển nghề” trong dịp này vì vừa kiếm được nhiều tiền hơn mà công việc lại khá nhẹ nhàng…. Chị Thu (Hà Đông, Hà Nội) cho hay: “Mấy ngày cuối năm, đi mua đồng nát, ai yêu cầu dọn nhà tôi cũng làm. Có hôm, dọn nhà cao tầng, phải bỏ cả buổi. Nhưng bù lại được mấy trăm nghìn nên cũng vui.”/.