AFP đưa tin, Tổng công tố vùng lãnh thổ Gibraltar của Anh ngày 19/7 cho biết, Tòa án tối cao Gibraltar đã phán quyết rằng một tàu chở dầu của Iran bị bắt giữ trước đó do tình nghi vi phạm các lệnh trừng phạt khi chở dầu tới Syria, có thể bị giữ thêm 30 ngày nữa.

Siêu tàu chở dầu Grace 1 đang mang theo 2,1 triệu thùng dầu, đã bị Hải quân Hoàng gia Anh cùng cảnh sát Gibraltar chặn lại hôm 4/7 khi chiếc tàu này đi qua vùng lãnh hải của Gibraltar, vùng lãnh thổ nằm ở mũi cực Nam của Tây Ban Nha.

[Gibraltar và Iran nỗ lực giảm căng thẳng vụ tàu chở dầu Grace 1]

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, người đứng đầu Gibraltar, vùng lãnh thổ thuộc Anh ở Địa Trung Hải Fabian Picardo ngày 18/7 khẳng định đã có cuộc gặp "tích cực và mang tính xây dựng" với giới chức Iran tại thủ đô London nhằm tháo ngòi căng thẳng xung quanh vụ tàu chở dầu Grace 1 bị bắt giữ ngoài khơi Gibraltar.

Trong một tuyên bố, chính quyền Gibraltar cho biết cuộc gặp diễn ra vào ngày 18/7 và hai bên đã thảo luận các vấn đề liên quan tới vụ bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 cũng như tìm cách giảm căng thẳng.

Tuy nhiên, nguồn tin không nêu cụ thể quan chức nào của Iran tham gia cuộc gặp này./.

(Vietnam+)