Hai kẻ săn trộm người Trung Quốc. (Nguồn: The citizen)

Hôm qua, tòa án tại Tanzania đã tuyên án hai công dân người Trung Quốc mức án 30 năm tù giam sau khi phát hiện hai người này đang sở hữu 707 khúc ngà voi.

Xu Fujie và Huang Qin đã được lựa chọn hoặc chịu án tù, hoặc đóng mức tiền phạt 46 triệu USD. Tờ báo địa phương có tên The Citizen cho biết đây là “một trong những bản án nặng nhất được đưa ra để đối phó với nạn buôn ngà voi bất hợp pháp.”

Được biết, phiên tòa đã phải dừng giữa chừng khi đang tuyên án do bị cáo Xu Hujie suýt ngất trước phán quyết của tòa.

Hai kẻ săn trộm này đã tới Tanzania năm 2010, và hoạt động ở đây 3 năm trước khi bị bắt giữ tại Dar as Salaam. Cả hai cũng bị buộc tội đã tìm cách mua chuộc cảnh sát và các quan chức chính phủ với số tiền khoảng 14.000 USD.

“Dựa vào những bằng chứng đưa ra trước toà và những thiệt hại to lớn mà Tanzania phải chịu khi mất đi 226 con voi, rõ ràng các bị cáo là một mối đe dọa nghiêm trọng tới các cá thể voi tại Tanzania,” quan tòa tuyên bố.

Sau khi bị bắt giữ hồi năm 2013, cả Xu và Huang đều đã kêu oan, khẳng định họ không liên quan đến hoạt động buôn lậu ngà voi mà chỉ đang trữ ngà cho bạn bè. Tuy nhiên cơ quan chức năng đã không chấp nhận lời kêu oan này.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ ngà voi lớn nhất thế giới. Tại đây, ngà voi được dùng như một vị thuốc và một vật trang trí thể hiện sự giàu có. Năm ngoái, một thỏa thuận giữa Trung Quốc và Mỹ nhằm cấm buôn bán ngà voi đã được ký kết, và giá ngà voi trên thị trường đang lao dốc, dẫn đến việc số thợ săn trộm voi cũng đang có chiều hướng giảm./.