Người mẹ Việt Nam luôn gắn với hình ảnh hy sinh, tần tảo, lo toan… Để con được khôn lớn trưởng thành, mẹ luôn phải vất vả sớm hôm. Mỗi bước con đi trên đường đời đều có sự hy sinh của mẹ. Đã là con không ai không khỏi nghẹn ngào xúc động khi nghe những ca từ chan chứa yêu thương về mẹ của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn: “… Mẹ là nước chứa chan/ Trôi dùm con phiền muộn/ Cho đời mãi trong lành/ Mẹ chìm dưới gian nan.”

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ mùng 8/3, Tạp chí Đẹp xin gửi đến độc giả chùm bài ''Mẹ trong mắt con gái,'' do chính các cô gái tài năng của showbiz Việt viết về người mẹ của mình - người đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời và sự thành công của họ.

Gil được nghe rất nhiều câu chuyện về mẹ thời trẻ. Mẹ có một tuổi thơ rất khó khăn, vất vả. Thời đấy, khi mới là một cô bé 9-10 tuổi nhỏ loắt choắt, mẹ đã phải đi chân không, đầu đội mâm bánh cao ngang người, đi bán từ sáng sớm đến chiều tối mỗi ngày để hết được mâm bánh.

Mẹ cũng từng là một thiếu nữ dữ dội giỏi giang, cố gắng hết mình phụ giúp ông bà tạo dựng nghề truyền thống hủ tiếu Nam Vang và phát triển đến tận bây giờ. Không những thế, mẹ luôn hy sinh tất cả vì chồng con.

Ba làm công chức, một mình mẹ ở nhà cai quản, kinh doanh nhà hàng hủ tiếu, vừa chăm sóc nhà cửa gia đình cả hai bên nội ngoại. Gil được như hôm nay tất cả là nhờ có mẹ…

''Bé'' Gil Lê và mẹ: ''Từ nhỏ, má dạy 'tiên học lễ,' làm người điều đầu tiên là phải biết lễ phép, kính trên nhường dưới. Phải biết tôn trọng và biết ơn những người đã bỏ công sức, thời gian để giúp đỡ mình trong cuộc sống, dù cho họ có là người giúp việc, lao công hay thế nào đi chăng nữa.''

Khi nhỏ mẹ dạy: Tiên học lễ

Từ nhỏ, mẹ dạy “tiên học lễ," làm người điều đầu tiên là phải biết lễ phép, kính trên nhường dưới. Phải biết tôn trọng và biết ơn những người đã bỏ công sức, thời gian để giúp đỡ mình trong cuộc sống, dù cho họ có là người giúp việc, lao công hay thế nào đi chăng nữa.

Mẹ luôn dạy Gil một cách nghiêm khắc để con không bị mắc một tật xấu dù nhỏ nhất, những tật mà con nít nhìn và bắt chước bạn bè và người lớn, chẳng hạn như rung đùi, nheo mắt, bẻ khớp tay, ăn bỏ mứa hay nhai hở miệng. Hồi đấy, Gil thấy mẹ sao mà khó khăn, vô lý quá, nhưng lớn lên mới hiểu và biết ơn mẹ biết nhường nào, những điều nhỏ nhặt mẹ dạy đã giúp Gil hình thành lối sống tốt như ngày hôm nay.

Lớn lên mẹ dạy: Gia đình là tất cả!

Những thứ quý giá nhất đều phải xuất phát từ sự tận tâm, chăm chút tạo nên mà hình thành và phải biết hưởng thụ cuộc sống một cách có trách nhiệm. Nếu chỉ biết hưởng thụ mà không nghĩ đến trách nhiệm thì đó là lười nhác. Thật ra tất cả bài học đó, từ bé đến lớn là do Gil quan sát được qua cách mẹ làm, cách mẹ đối nhân xử thế, cách mẹ thể hiện. Có những bài học không cần phải qua những trang giấy, những lời thuộc lòng mà là từ một tấm gương thực tế.

Gil Lê và mẹ cùng tham gia chương trình ''Chuẩn cơm mẹ nấu''

Vừa bận kinh doanh cửa hàng, vừa lo cho chồng con, vừa phụng dưỡng, chăm lo sức khỏe của ông bà nội ngoại. Thời gian, tiền bạc, món ngon… mẹ dành cả cho chồng con và gia đình. Mẹ không bao giờ dành thời gian cho thú vui của riêng mình. mẹ bảo chỉ cần thấy mọi người trong gia đình vui vẻ, khỏe mạnh là mẹ vui rồi.

Trong bất kỳ hình thức nào, chỉ cần con thoải mẹi vui vẻ - mẹ sẽ ủng hộ hết mình

Không chỉ chăm lo vẹn toàn cho gia đình, mẹ còn có rất nhiều tài lẻ không thể đếm xuể. “Tài” lớn nhất của mẹ là có thể là “đọc” được suy nghĩ của người khác một cách rất tinh tế. Từ đó, mẹ biết phải bắt đầu câu chuyện từ đâu, khuyên răn con như thế nào.

Mẹ không ép Gil phải làm thế này thế kia mà tạo điều kiện tốt nhất để Gil phát triển bản thân sao cho phù hợp. Ví dụ như khi Gil theo đuổi phong cách tomboy. Mẹ không cấm cản mà ngược lại, chỉ cần Gil cảm thấy thoải mẹi, vui vẻ dù ở trong bất kỳ hình thức nào, mẹ cũng sẽ ủng hộ hết mình.

Gil Lê và mẹ thân thiết cùng nghệ sỹ hài Việt Hương.

Khi Gil bắt đầu có được những thành công đầu tiên trong sự nghiệp, Gil nghĩ mẹ rất vui và tự hào khi con mình đam mê với con đường đã chọn và tạo được những dấu ấn riêng của bản thân. Mẹ không bao giờ để ý đến số tiền con kiếm được, hay vị trí cấp bậc con đạt được. Mẹ chỉ cần thấy con khỏe mạnh, hạnh phúc và thần thái thoải mái, rạng rỡ của con mình trên tivi như vậy là đủ./.

“Mẹ không chỉ là người sinh ra và nuôi dưỡng Gil mà mẹ là tất cả.

Mẹ là người bạn, người chị, người thầy mà Gil luôn mong được sống bên cạnh suốt đời” - Gil Lê.