Những ngày qua do gió chướng thổi mạnh nên nước mặn bắt đầu lấn sâu vào nội đồng và trực tiếp “uy hiếp” nhiều khu vực ở Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Theo Trần Minh Quan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty trách nhiệm một thành viên khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang, từ đầu tháng 4/2009 đến nay, độ mặn đo được tại sông Tiền, đoạn Vàm Tân Mỹ Chánh, thành phố Mỹ Tho luôn dao động ở mức từ 1,2gam/ lít đến 1,4gam/lít.

Hiện nay, “túi mặn” nằm chủ yếu ở khu vực Xuân Hòa, huyện Chợ Gạo và xã Tân Mỹ Chánh, thành phố Mỹ Tho, độ mặn tương đương so với trung bình hàng năm, nhưng tăng hơn so với cùng thời điểm này năm trước.

Nước mặn xâm nhập thành phố Mỹ Tho gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và sinh hoạt của người dân. Trong những ngày tới, nếu nước mặn còn lên cao sẽ gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp, nhất là gần 2.000ha thanh long ở huyện Chợ Gạo và hàng ngàn ha hoa màu ở khu vực các huyện Chợ Gạo, Châu Thành và Thành phố Mỹ Tho có nguy cơ bị thiếu nước.

Chủ động phòng chống mặn, Công ty đã đóng kín các cống ở khu vực ngọt hóa Gò Công để ngăn mặn. Riêng tại các cống bảo Định và Gò Cát (thành phố Mỹ Tho) tiếp tục theo dõi và dự kiến đến 16/4 sẽ cho đóng cống Gò Cát, nếu mặn diễn biến phức tạp.

Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh Tiền Giang khuyến cáo các hộ dân sản xuất rau màu, cây ăn trái thường xuyên theo dõi diễn biến hạn mặn được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, để chủ động trong việc sản xuất./.

(TTXVN/Vietnam+)