Trái với mọi tính toán phân tích kỹ thuật, thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch sáng nay đã quay ngoắt 180 độ “cuốn theo chiều gió Dow Jones”, khiến bảng điện tử cả hai sàn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tràn ngập màu xanh.

Trong khi các chuyên gia phân tích vẫn chưa nhìn thấy tín hiệu mới nào trên đồ thị phân tích kỹ thuật và cho rằng nhiều khả năng thị trường vẫn tiếp tục giảm sâu với áp lực cung, thì trên thực tế phiên giao dịch hôm nay sức cầu đã bật dậy, áp đảo ngay từ đầu phiên.

"Cơn gió lành" đến ngay sau đêm qua, khi tin từ Chính phủ Mỹ chính thức khẳng định sẽ không có sự quốc hữu hóa ngành ngân hàng, các cổ phiếu ngành tài chính như Citigroup, Bank of America tăng thẳng một lèo trên 20%, kéo theo đó là hàng loạt các cổ phiếu từ ngành công nghệ, ngành khai khoáng đến ngành bán lẻ quay đầu tìm lại sắc xanh. Ba chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ Dow Jones, Nasdaq, S&P 500 đã lấy lại tất cả những gì đã mất trong phiên giao dịch trước đó.

Hiệu ứng từ thị trường Mỹ đã lan tới sàn giao dịch Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), ngay trong 15 phút đầu giờ mở cửa, nhà đầu tư đã hào hứng vào lệnh chào mua giá ưu tiên mở cửa ATO và sau đó là các mức giá cao hơn tham chiếu. Ngay trong đợt 1, khối lượng giao dịch thành công đã lên tới 2,451 triệu đơn vị và VN-Index tăng ngay 6,4 điểm (tương ứng 2,72%).

Hôm nay, SSI đã trở lại là một trong những mã dẫn dắt thị trường, hầu như trong suốt phiên dư mua luôn trên trăm triệu cổ phiếu với giá trần (22.300 đồng/cổ phiếu) được duy trì.

Chuyển sang câu chuyện của mã cổ phiếu STB, nếu như phiên lao dốc hôm qua mã này giao dịch thành công tới 1,762 triệu cổ phiếu, thì sang tới phiên này STB chỉ có thể thanh khoản được trên nửa triệu đơn vị, nguyên nhân bởi sức mua trên thị trường quá lớn, dư mua trần trên triệu rưỡi cổ phiếu xuất hiện từ đầu đến cuối, phía nhà đầu từ bên bán gần như dừng hẳn cuộc chơi ngay trong thời điểm giữa của đợt khớp lệnh liên tục.

Cuộc khởi biến của thị trường trong đợt 1 có vẻ đã khích lệ được tinh thần của giới đầu tư. Thời điểm 10h45, mặc dù thị trường đảo chiều quay đầu rất nhanh, song động thái của giới đầu tư không phải là quyết liệt cho lắm, các mã đại gia khác như DPM, FPT, HPG, SJS dư mua trần chỉ một vài chục ngàn và dần được thẩm thấu hết. Nhưng càng về gần cuối phiên, quyết định mua của các nhà đầu tư càng trở nên dứt khoát, khối lượng chào mua với mức giá trần và giá ưu tiên đóng cửa ATC tăng nhanh trên diện rộng.

Thế nhưng, dường như các nhà đầu tư nước ngoài vẫn bàng quan trước diễn biến của thị trường. Hôm nay, họ vẫn tiếp tục bán ròng cổ phiếu, các mã họ tập trung mua vào là VNM, PPC.

Vào lúc đóng cửa thị trường, VN-Index tăng mạnh 8,83 điểm (tương ứng 3,75 điểm) leo lên ngưỡng 244,33 điểm. Tổng khối lượng giao dịch thành công trên 10,042 triệu cổ phiếu, giá trị gần 178 tỷ đồng.

Tại Hà Nội, sàn HASTC đã bám kịp với diễn biến của sàn HOSE, đà tăng điểm của HASTC-Index xuất hiện ngay từ đầu phiên.

Phiên này, blue chip ACB đã thực sự trở thành mã cổ phiếu làm nóng thị trường khi mà dư mua vượt dư bán tới cả triệu cổ phiếu ngay từ đầu phiên. Sự “khát hàng” lan truyền sang cả mã cổ phiếu KLS, ban đầu chênh lệnh giữa nhu cầu mua và bán chỉ vài trăm ngàn và tập trung phần nhiều là lệnh mua lẻ.

Về cuối phiên, tình thế đột ngột thay đổi, lệnh mua trần ACB được nhà đầu tư bên bán thoả mãn hết với khối lượng giao dịch thành công lên tới 1,429 triệu đơn vị, còn mã VCG và KLS đã soán ngôi vị hàng đầu còn dư mua trần tới trên trăm triệu cổ phiếu khi thị trường đóng cửa.

Chung cuộc, HaSTC-Index tăng 3,87 điểm (tăng 4,96%) lên mốc 81,93 điểm. Tổng khối lượng giao dịch  toàn thị trường đạt 5,885 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 108,431 tỷ đồng./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)