Phó Thủ tướng Áo Reinhold Mitterlehner. (Nguồn: AFP)

Ngày 9/5, hãng thông tấn APA dẫn lời Phó Thủ tướng Áo Reinhold Mitterlehner  ho biết nước này không cần phải tổ chức một cuộc bầu cử sớm do Thủ tướng Werner Faymann tuyên bố từ nhiệm.

Phó Thủ tướng Mitterlehner đưa ra tuyên bố trên sau khi Thủ tướng Faymann từ chức và ông sẽ đảm nhận cương vị thủ tướng trong giai đoạn chuyển tiếp. Hiện các thành viên trong đảng Dân chủ xã hội Áo (SPÖ) của ông Faymann đang liên minh với đảng Nhân dân Áo của Phó Thủ tướng Mitterlehner.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Faymann đã tuyên bố rút khỏi mọi chức vụ hiện nắm giữ ở nước này, nhấn mạnh quốc gia Trung Âu này cần một thủ tướng được toàn đảng đứng sau ủng hộ và chính phủ cần sức mạnh để có một sự khởi đầu mới.

Như vậy, sau gần 8 năm, Áo sẽ có một thủ tướng mới sau khi ông Faymann thông báo bỏ mọi chức vụ hiện nắm giữ, trong đó có cả chức Chủ tịch SPÖ mà ông lãnh đạo từ tháng 8/2008. Trong vài năm qua, SPÖ đã lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng.

Tại cuộc bầu cử tổng thống ngày 24/4 vừa qua, ứng cử viên đảng SPÖ Rudolf Hundstorfer chỉ giành được 11% số phiếu ủng hộ và đứng ở vị trí thứ 4.

Dự kiến, các cuộc bầu cử quốc hội tiếp theo ở Áo sẽ diễn ra trong năm 2018./.