Gioi chuc Canada tran an cac nha san xuat nhom, thep trong nuoc hinh anh 1Thủ tướng Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/3, Thủ tướng Canada Justin Trudea đã lên tiếng trấn an các nhà sản xuất nhôm và thép trong nước trước những quan ngại sau quyết định mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, ngoại trừ các sản phẩm của Canada và Mexico.

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết trong chuyến thăm các nhà máy sản xuất nhôm thép ở tỉnh Quebec, Thủ tướng Trudeau khẳng định chính phủ sẽ hỗ trợ các công nhân trong ngành này trước làn sóng bảo hộ ở nước Mỹ.

Theo Thủ tướng Trudeau, mặc dù Canada và Mexico đã được tạm miễn trừ áp dụng quy định mới về thuế do bản chất liên kết chặt chẽ giữa các nền kinh tế ở khu vực Bắc Mỹ, nhưng sẽ không có gì đảm bảo chắc chắn về những điều có thể xảy ra trong tương lai với một tổng thống khó đoán định như Tổng thống Trump. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Canada nhấn mạnh nước này đã rất nỗ lực để “tránh được những hậu quả tai hại nhất.”

[WTO cảnh báo bùng phát "hiệu ứng domino" về thuế quan thương mại Mỹ]

Cũng trong chuyến thăm, Thủ tướng Trudeau bày tỏ chia sẻ với những quan ngại của Mỹ về tình trạng bán phá giá thép trên các thị trường toàn cầu. Ông nói rõ nước này đã nỗ lực ngăn chặn nhôm và thép bán phá giá vào Canada, nhất là từ Trung Quốc. Ông thẳng thắn cáo buộc Trung Quốc lũng đoạn thị trường toàn cầu bằng thép giá rẻ, đồng thời bày tỏ quan ngại trước hành động này.

Thủ tướng Trudeau cho biết Canada đã tiến hành các bước đi cần thiết để ngăn chặn tình trạng “phá giá” ở trong nước, đồng thời cam kết sẽ phối hợp với Mỹ để “thậm chí đẩy mạnh hơn nữa” các biện pháp phòng ngừa. Đây là việc làm rất quan trọng để trực tiếp bảo vệ người lao động và ngành công nghiệp nhôm thép của Canada. Theo ông Trudeau, tình trạng phá giá xuất phát từ dư thừa sản lượng toàn cầu.

Thủ tướng Trudeau đang đi thăm một loạt nhà sản xuất nhôm thép trong nước với các điểm dừng chân ở các tỉnh Quebec, Ontario và Saskatchewan.

Chuyến thăm nhằm thể hiện sự ủng hộ của chính phủ liên bang Canada đối với các nhà sản xuất nhôm thép trong nước cũng như trấn an tâm lý hoang mang, lo lắng của nhiều công nhân trong ngành này.

Trong khi đó, cùng ngày, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Trudeau liên quan đến chính sách thuế mới đối với thép và nhôm nhập khẩu. Đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước sau khi Nhà Trắng tuyên bố các mức thuế mới đối với thép và nhôm nhập khẩu, gây sóng dư luận.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng kết thúc các cuộc đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) để đảm bảo khả năng tồn tại lâu dài của các ngành sản xuất của Mỹ và Bắc Mỹ cũng như bảo vệ an ninh quốc gia và kinh tế của Mỹ.

Về phần mình, Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh việc bảo vệ các công ty sản xuất thép của hai nước là then chốt đối với thị trường lao động cũng như doanh nghiệp của hai nước.

Dự kiến, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland sẽ đến Washington và có cuộc gặp với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cùng các nghị sỹ Quốc hội nước này nhằm thúc đẩy việc duy trì môi trường thương mở, công bằng và phi hàng rào thuế quan, hướng tới lợi ích của hai nước.

Canada, đối tác xuất khẩu thép lớn nhất tại thị trường Mỹ, cùng với Mexico được tạm thời miễn trừ khỏi danh sách bị áp thuế nhôm và thép nhập khẩu của Mỹ. Tuy nhiên, việc hai quốc gia láng giềng này tiếp tục được hưởng chính sách này hay không sẽ phụ thuộc một phần vào tiến triển của các cuộc tái đàm phán NAFTA./.

(TTXVN/Vietnam+)