Gioi chuc Duc canh bao nguy co bi tan cong khung bo cao hinh anh 1Một nhân viên cảnh sát vũ trang Đức đứng gác ở ga tàu trung tâm Berlin. (Nguồn: AP)

Phát biểu tại Hội nghị cảnh sát quốc tế đang được tổ chức ở thủ đô Berlin ngày 25/2, Giám đốc Cơ quan bảo vệ Hiến pháp Liên bang Đức (BfV - cơ quan an ninh nội địa của Đức) Hans-Georg Maassen nhấn mạnh Đức hiện nằm trong số các mục tiêu có nguy cơ bị tấn công khủng bố cao, nhất là sau vụ khủng bố vừa xảy ra gần đây ở Copenhagen (Đan Mạch).

Theo ông Maassen, các nhóm khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay al-Qaeda tiếp tục muốn gây bất ổn ở các nước phương Tây, reo rắc sợ hãi thông qua các vụ tấn công khủng bố, đồng thời muốn truyền bá tư tưởng thánh chiến cực đoan ở Đức và châu Âu.

Tuy nhiên, ông Maassen không đề cập tới một kế hoạch tấn công cụ thể nào của các phần tử cực đoan.

Theo báo cáo mới nhất của BfV, số lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan trở về Đức từ Syria và Iraq đã tăng lên 200.

Ông Maassen cho biết 70 đối tượng trong số này bị tình nghi đã tham gia hoạt động trong IS và al-Qaeda và đang thuộc diện theo dõi của BfV. Hiện có khoảng 600 thanh niên người Đức đã đi tới các vùng có xung đột ở Trung Đông và toàn châu Âu là 4000 người.

Một nghiên cứu gần đây của BfV cũng cho thấy sự trở về của những đối tượng từng tham gia hoạt động thánh chiến ở Iraq và Syria đang tạo ra nhiều nguy cơ đối với an ninh của Đức.

Theo BfV, những đối tượng mang tư tưởng cực đoan có nguyên nhân từ sự lôi kéo của bạn bè, tiếp đó từ các tổ chức Hồi giáo cực đoan và từ mạng Internet./.
(TTXVN/Vietnam+)