Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 23/2, Hội chợ triển lãm Leipzig bắt đầu khai mạc tại trung tâm hội chợ triển lãm Leipzig thành phố Leipzig-bang Sachsen, Cộng hòa Liên bang Đức.

Hội chợ triển lãm Leipzig diễn ra từ ngày 23/2-3/3, được đánh giá là một trong những hội chợ dành cho người tiêu dùng lớn nhất và thành công nhất ở Đức.

Với khoảng 1100 đơn vị triển lãm đến từ 22 quốc gia tham gia, Hội chợ Leipzig không chỉ là nơi trưng bày, giới thiệu các ngành hàng tham gia triển lãm như thực phẩm, đặc sản, thời trang, du lịch, mỹ nghệ, đồ dùng gia đình, sản phẩm sáng tạo ..., mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp xúc tiến đầu tư thương mại, thúc đẩy cơ hội hợp tác kinh doanh.

[Gian hàng Việt Nam nổi bật ở Hội chợ triển lãm hàng đầu tại Đức]

Trên cơ sở quan hệ kết nghĩa giữa thành phố Leipzig và Thành phố Hồ Chí Minh, lần đầu tiên Việt Nam được Đức mời tham dự Hội chợ triển lãm Leipzig 2019 với tư cách là nước đối tác chính của hội chợ.

Với vai trò là đối tác chính tại hội chợ lần này, giới chức Đức đánh giá Hội chợ triển lãm Leipzig là cơ hội tuyệt vời để Việt Nam thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa thành phố Leipzig và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, hợp tác giữa Việt Nam-Đức nói chung.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Martin Buhl-Wagner, Giám đốc điều hành Hội chợ Leipzig, nhận xét gian hàng của Thành phố Hồ Chí Minh đã để lại ấn tượng rất tốt đẹp với du khách đến với hội chợ, du khách đến thăm Hội chợ Leipzig lần này đã được thưởng thức không khí văn hóa, nền ẩm thực và tất cả khung cảnh của chợ Bến Thành-Thành phố Hồ Chí Minh, rất hấp dẫn và lôi cuốn.

Ông Martin nhấn mạnh với sự hợp tác giữa Đức và Việt Nam trên cơ sở Đối tác chiến lược, quan hệ hai nước có thể phát triển trên nhiều lĩnh vực, cả về kinh tế, văn hóa và ẩm thực.

Theo Giám đốc điều hành Hội chợ Leipzig, cộng đồng người Việt tại Leipzig đông và đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển không chỉ về kinh tế mà còn về quan hệ hữu nghị giữa Đức và Việt Nam.

Ông Martin gửi lời cảm ơn tới các doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội chợ lần này, qua đó, giúp các du khách được thưởng thức hấp dẫn, vui vẻ.

Gioi chuc Duc danh gia cao co hoi hop tac giua Viet Nam va Duc hinh anh 1Các đại biểu tham quan gian hàng Việt Nam tại hội chợ. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)

Tại hội chợ, ông Reiner Haselhoff, Thủ hiến bang Sachsen-Anhalt, đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức nói chung và ở Leipzig nói riêng, đã đóng vai trò hết sức quan trọng cho sự phát triển kinh tế của thành phố Leipzig, đặc biệt là trong lĩnh vực các ngành nghề thủ công.

Đây là kết quả của mối quan hệ truyền thống thân hữu, trải qua hàng chục năm giữa người Việt tại Đức nói chung, giữa người Đức và người Việt Nam tại Leipzig nói riêng.

Cộng đồng người Việt tại Leipzig là ví dụ điển hỉnh về sự hội nhập toàn diện, phát huy được hiệu quả.

Trong bài phát biểu của mình, ông Burkhard Jung, Thị trưởng thành phố Leipzig, bày tỏ sự vui mừng khi Việt Nam là đối tác chính của hội chợ năm nay.

Leipzig là thành phố đầu tiên của Đức có Văn phòng đại diện tại Ngôi nhà Đức - Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là điều rất đáng mừng vì qua đó, sự liên kết, hợp tác cả về kinh tế lẫn văn hóa giữa Đức và Việt Nam nói chung, thành phố Leipzig và với Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng sẽ còn được thúc đẩy, củng cố hơn nữa, nhất là các lĩnh vực y tế, đào tạo nghề kép... trên cơ sở hai bên cùng có lợi và học hỏi lẫn nhau.

Ngoài ra, ông Peter Wollseifer , Chủ tịch Hiệp hội Trung ương Nghề thủ công Đức, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng hợp tác Việt Nam-Đức.

Theo ông Peter, mối quan hệ hợp tác rất chặt chẽ và thành công giữa Đức với Việt Nam trong các lĩnh vực như đào tạo nghề, trao đổi lao động…qua đó đưa hai nước gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, đứng trên góc nhìn về quan hệ quốc tế, bởi việc duy trì những mối quan hệ hợp tác hiện nay quan trọng hơn bao giờ hết, nhất là trong bối cảnh địa chính trị, khi mà chủ nghĩa thân túy, bảo hộ trỗi dậy ... điển hình như vấn đề Brexit của châu Âu.

Trong khuôn khổ chương trình của hội chợ triển lãm Leipzig, ngày 25/2 sẽ diễn ra Diễn đàn thương mại và đầu tư Việt Nam-Đức./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)