Gioi chuc EU xuc tien giai phap ngoai giao cho Syria hinh anh 1Đại diện cấp cao EU Federica Mogherini và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AP)

Ngày 29/10, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã có buổi làm việc với Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhằm "tận dụng các tiềm lực ngoại giao để giải quyết cuộc xung đột ở Syria."

Bộ Ngoại giao Iran cho biết sáng cùng ngày, bà Mogherini đã hội đàm với Ngoại trưởng nước chủ nhà Javad Zarif với chủ đề trọng tâm là khủng hoảng tại Syria nói riêng và tình hình khu vực Trung Đông nói chung. Trong các cuộc làm việc, Iran đã tuyên bố sẵn sàng hợp tác với EU chặt chẽ hơn để khép lại cuộc khủng hoảng ở Syria.

Theo giới phân tích, chuyến thăm Iran của bà Mogherini là một động thái ngoại giao nhằm giúp giải quyết cuộc xung đột ở Syria thông qua việc tận dụng các tiềm lực ngoại giao. Dự kiến, rời Iran, bà Mogherini sẽ tới Saudi Arabia vào ngày 30/10 "để tiến hành các cuộc hội đàm cấp cao" liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Syria.

Các hoạt động ngoại giao khu vực diễn ra khá dồn dập trong bối cảnh tình hình chiến sự tại Syria căng thẳng, đặc biệt tại thành phố Aleppo.

Trước đó, ngày 28/10, ngoại trưởng các nước Nga, Iran và Syria đã nhất trí tăng cường hợp tác trong nỗ lực chống khủng bố tại Syria, đồng thời tiến tới các giải pháp nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại về hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Syria, cho rằng các bên liên quan đã không tạo điều kiện cho việc sơ tán những người bị thương nặng và ốm yếu khỏi thành phố Aleppo của nước này.
Các cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc, Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Arab, Hội Chữ thập Đỏ và các nhóm y tế khác đã có nhiều ngày thương lượng về khả năng thiết lập một hành lang an toàn để sơ tán những người ốm yếu và bị thương khỏi vùng chiến sự. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đều thất bại khi lệnh ngừng bắn hết hiệu lực ngày 22/10 vừa qua và giao tranh tiếp tục xảy ra.

Gần 500 người đã bị thiệt mạng và khoảng 2.000 người bị thương trong gần một tháng giao tranh qua tại Aleppo. Từ ngày 7/7 đã không có đoàn xe cứu trợ nào của Liên hợp quốc được vào Aleppo và nếu không được cứu trợ, đến cuối tháng này, lương thực sẽ cạn kiệt.

Hơn 300.000 người đã bị thiệt mạng tại Syria và hơn một nửa dân số nước này đã phải đi sơ tán kể từ khi cuộc xung đột nổ ra hồi tháng 3/2011./.
(TTXVN/Vietnam+)