Gioi chuc Fed cung co them quyet dinh nang lai suat tu thang 3/2022 hinh anh 1Trụ sở Fed ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Lael Brainard đã trở thành quan chức mới nhất và cao cấp nhất của ngân hàng trung ương này báo hiệu về một đợt tăng lãi suất vào tháng 3/2022 để chống lại tình trạng lạm phát quá “nóng” tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thông tin trên được bà Brainard đưa ra trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, cơ quan đang xem xét đề cử đưa vị quan chức này vào vị trí Phó Chủ tịch Fed của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tại phiên điều trần, bà cho hay Fed sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho động thái đó ngay sau khi chương trình mua tài sản của họ kết thúc. Điều này mở ra cơ hội cho việc Fed tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách dự kiến diễn ra từ ngày 15-16/3.

Trước đó vào tháng 12/2021, Fed đã công bố kế hoạch mua đợt trái phiếu Chính phủ cuối cùng vào tháng Hai năm nay, sớm hơn một tháng so với dự kiến.

Với lạm phát trong tháng 12/2021 tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020 - tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm - các nhà hoạch định chính sách của Fed đang mong muốn làm nhiều hơn và sớm hơn nữa. Giới chức của ngân hàng trung ương này dường như đã kiên định với kế hoạch tăng lãi suất vào tháng Ba.

[Quan chức Fed thảo luận việc giảm lượng trái phiếu nắm giữ]

Các Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta Raphael Bostic, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis James Bullard và Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland Loretta Mester cũng bày tỏ ủng hộ động thái như vậy vào ngày 12/1.

Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago, ông Charles Evans hôm 13/1 cho biết dự báo gần đây về ba đợt tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào năm 2022 là “một mở đầu tốt." Song ông nói thêm Fed có thể nâng lãi suất tới bốn lần nếu các số liệu kinh tế không được cải thiện đủ nhanh.

Và khi quyết định về lãi suất gần như đã chắc chắn, một số cũng báo hiệu rằng họ muốn bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán khổng lồ trị giá gần 9.000 tỷ USD của Fed trong năm nay. Điều đó cũng sẽ loại bỏ chính sách thích ứng và giảm áp lực giảm chi phí vay dài hạn.

Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida cùng ngày 13/1 cho biết việc Fed bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ trong năm nay là "hoàn toàn phù hợp."

Trong báo cáo của mình, ông Clarida bày tỏ hy vọng thị trường lao động sẽ đạt được toàn dụng lao động vào cuối năm 2022 nếu tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,5%.

Ông khẳng định với triển vọng này và miễn là kỳ vọng lạm phát vẫn được duy trì tốt ở mục tiêu dài hạn 2%, việc bắt đầu bình thường hóa chính sách vào năm 2022 sẽ hoàn toàn phù hợp với khung mục tiêu lạm phát trung bình linh hoạt mới của Fed.

Phó Chủ tịch Fed Clarida cũng hy vọng đợt tăng lạm phát "không mong muốn" bắt đầu từ năm ngoái rồi sẽ được chứng minh phần lớn chỉ là nhất thời. Theo ông, tỷ lệ lạm phát cơ bản gần với mục tiêu dài hạn 2% của Fed và áp lực có thể giảm bớt khi các “nút thắt” trong chuỗi cung ứng được tháo gỡ.

Trước đó vào đầu tuần, Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng thể hiện sự ủng hộ việc thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay, khi cho rằng nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh mẽ không còn cần hoặc muốn nhiều biện pháp kích thích bất chấp sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron.

Tuần này sẽ là tuần cuối cùng trước khi các quan chức Fed bước vào khoảng thời gian không bình luận trước thềm cuộc họp chính sách diễn ra từ ngày 25-26/1. Cuộc họp này sẽ là nơi Fed củng cố thêm cơ sở cho việc nâng lãi suất từ mức thấp gần bằng 0 vào tháng Ba tới./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)