Tên lửa đạn đạo tầm trung Sejjil (trái) và Qadr-H được trưng bày tại quảng trường Baharestan ở thủ đô Tehran ngày 25/9/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Iran đã tái khẳng định sự cần thiết phải tiếp tục nâng cao năng lực quốc phòng của quốc gia Trung Đông này, trong đó có chương trình tên lửa.

Hãng thông tấn Tasnim của Iran ngày 15/3 đưa tin Hội đồng chuyên gia Iran lên án "mưu toan của Mỹ" hủy hoại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Iran đã ký với các cường quốc, đồng thời bác bỏ những lời kêu gọi liên tiếp của phương Tây về việc tổ chức các cuộc đàm phán liên quan chương trình tên lửa của Tehran.

Ngoài ra, Hội đồng chuyên gia Iran cũng hối thúc các nhà ngoại giao nước này đưa ra "phản ứng thích đáng" đối với bất kỳ biện pháp nào của phương Tây đe dọa các lợi ích của nhà nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Hội đồng chuyên gia Iran là cơ quan chịu trách nhiệm giám sát lãnh đạo tối cao của nước này thi hành các trách nhiệm theo pháp luật.

Trong thời gian qua, Chính phủ Iran luôn khẳng định quốc gia này sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài vào các nỗ lực của Tehran nhằm tăng cường năng lực quốc phòng hoặc phát triển chương trình tên lửa.

Phản ứng trước thông tin trên, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tuyên bố nước này sẽ phát triển bom hạt nhân nếu Iran làm như vậy.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS ngày 15/3, Thái tử Salman nhấn mạnh "Saudi Arabia không muốn sở hữu bất kỳ quả bom hạt nhân nào," song nếu Iran phát triển loại bom này, "không nghi ngờ gì nữa, Riyadh sẽ làm theo sớm nhất có thể"./.