Trong chuyến thăm không báo trước tới Iraq một ngày, ngày 13/1, Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden đã hội đàm với các quan chức cấp cao của nước này.

Phát biểu với báo giới trước cuộc gặp với Tổng thống Iraq Jalal Talabani, Phó Tổng thống Biden nhấn mạnh Washington luôn mong muốn Iraq là một nước tự do và dân chủ thịnh vượng, đồng thời đánh giá cao những tiến bộ về chính trị của nước này trong thời gian qua.

Tổng thống Talabani cũng khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Trong khi đó, phát biểu tại cuộc hội đàm với ông Biden, Thủ tướng Iraq Nuri Al-Maliki nêu rõ Baghdad đủ khả năng đối phó với những thách thức an ninh trong nước.

Trong chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Mỹ tới Iraq kể từ khi nước này thành lập nội các mới hồi tháng 12 năm ngoái này, Phó Tổng thống Biden còn gặp Bộ trưởng Tài chính Rafa al-Essawi, Chủ tịch Quốc hội Osama al-Nujaifi và một số quan chức cấp cao khác.

Tuy nhiên, hai bên đều từ chối đưa ra bình luận về vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đó là tương lai của quân Mỹ tại Iraq khi lực lượng này chuẩn bị rút quân vào cuối năm nay.

Theo hiệp định an ninh giữa Washington và Baghdad, tất cả lính Mỹ sẽ rời khỏi Iraq vào cuối năm nay (2011), nhưng chỉ huy quân đội cấp cao nước này cho rằng lính Mỹ có thể ở lại cho đến khi lực lượng an ninh Iraq có thể đảm bảo được an ninh trong nước và bảo vệ các đường biên giới vào năm 2020.

Trong khi đó, Thủ tướng Maliki trước sức ép của người Hồi giáo dòng Shiite theo đường lối cứng rắn, muốn binh sĩ Mỹ rời khỏi Iraq theo đúng kế hoạch.

Cuối tuần trước, Giáo sĩ cực đoan dòng Shiite Moqtada al-Sadr, một nhân vật có ảnh hưởng lớn trong đời sống chính trị Iraq, đã trở về nước sau bốn năm lưu vong, nhằm hối thúc các tín đồ chống lại "sự chiếm đóng" của Mỹ. Hiện có 50.000 binh sĩ Mỹ đóng quân ở Iraq.

Ngay khi ông Biden đến Iraq, tại thủ đô baghdad đã xảy ra ba vụ nổ làm ít nhất hai người thiệt mạng và 11 người bị thương./.