(Nguồn: Arabiangazette.com)

Thỏa thuận về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới đang trong tầm tay, tuy nhiên các cuộc đàm phán để đi đến đích không dễ dàng. Đây là nhận định của Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray đưa ra sau ngày họp thứ 3 liên tiếp của các đoàn đàm phán Mexico, Mỹ và Canada tại thủ đô Washington, Mỹ.

Phát biểu với báo giới ngày 26/4, Ngoại trưởng Mexico cho biết: "Tôi cho rằng chúng tôi đã tương đối gần thỏa thuận." Theo ông, các cuộc đàm phán sẽ nối lại vào sáng 27/4 theo giờ địa phương (tức tối cùng ngày theo giờ Việt Nam). Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề cần giải quyết trước khi đạt được một hiệp định mới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo thể hiện quan điểm thận trọng hơn, cho rằng đàm phán đang đi đúng hướng song "vẫn đang trong tiến trình."

[Mexico phản đối đưa vấn đề di cư vào nội dung tái đàm phán NAFTA]

Trước đó, sau cuộc gặp với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, ông Guajardo cũng cho biết cuộc đàm phán đang tiến triển song không dễ dàng, với "quá nhiều vấn đề phải giải quyết."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland bác bỏ các ý kiến cho rằng việc đàm phán các quy định về xuất xứ trong lĩnh vực ô tô đang cản trở tiến trình đàm phán. Theo bà Freeland, các cuộc thảo luận về vấn đề ô tô đã đạt được nhiều tiến triển thực chất song có nhiều việc cần làm vì đây là vấn đề rất chi tiết.

Ngoại trưởng Freeland cũng cho biết bà sẽ hủy kế hoạch đến Brussels, Bỉ trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 27/4 để tập trung vào đàm phán NAFTA và khẳng định bà sẵn sàng ở lại Washington chừng nào còn cần thiết.

Trong khi đó, Bộ trưởng Guajardo cũng tuyên bố sẵn sàng ở Washington trong tuần này để tiến hành thêm các cuộc thảo luận.

Sau 8 tháng thảo luận, các cuộc tái đàm phán NAFTA đang bước vào giai đoạn căng thẳng sau vòng đàm phán chính thức mới đây nhất kết thúc hồi tháng 3 vừa qua trong bối cảnh Mexico và Mỹ đang chuẩn bị bước vào các cuộc bầu cử quan trọng trong năm nay.

Giới chức Mỹ, Canada và Mexico đang tăng tốc đàm phán nước rút để đạt được dự thảo phiên bản sửa đổi NAFTA trước ngày 1/5, thời hạn do Chính quyền Tổng thống Donald Trump đề ra trước đó nhằm tránh cho nhôm và thép của Canada và Mexico bị áp thuế cao khi nhập khẩu vào Mỹ.

Tuy nhiên, triển vọng để các bên đạt được mục tiêu đề ra là rất khó bởi còn nhiều vấn đề gây tranh cãi chưa tìm được tiếng nói chung, nhất là về cơ chế giải quyết tranh chấp, cơ chế quản lý nguồn cung, siết chặt việc tiếp cận thị trường nông sản và về điều khoản cho phép các bên tham gia rút khỏi NAFTA sau 5 năm. Hiện, các bên mới hoàn tất 6 trong khoảng 30 chương phải đàm phàn lại.

NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, hiện chiếm 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Trao đổi thương mại nội khối đạt trên 1.200 tỷ USD năm 2017, trong đó Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada.

Washington đang gia tăng sức ép để sớm đạt được thỏa thuận, có thể là trước cuộc bầu cử tổng thống tại Mexico vào tháng 7 tới hoặc là trước bầu cử quốc hội giữa kỳ của Mỹ vào tháng 11./.