Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các chuyên gia và quan chức bầu cử Mỹ ngày 28/11 đồng loạt lên tiếng chỉ trích các cáo buộc của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về "hàng triệu phiếu bầu không hợp lệ" trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi đầu tháng 11 vừa qua.

Phát biểu với phóng viên trong cuộc họp báo thường ngày, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest không đề cập trực tiếp tới phát ngôn đăng tải trên mạng Twitter của ông Trump, song khẳng định không có dấu hiệu về gian lận bầu cử trong ngày tổng tuyển cử 8/11 vừa qua.

Trong khi đó, giới lập pháp của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng như quan chức lập pháp độc lập lên tiếng bác bỏ cáo buộc của ông Trump là "không có căn cứ."

Một số chuyên gia còn cảnh báo phản ứng của tỷ phú bất động sản có thể tạo ra tiền lệ nguy hiểm và ảnh hưởng tới lòng tin dành cho năng lực lãnh đạo của ông.

Trước đó một ngày, trong một phát biểu trên tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump khẳng định ông đã có thể giành được số phiếu phổ thông cao hơn so với đối thủ Hilary Clinton của đảng Dân chủ nếu loại đi "hàng triệu phiếu bầu không hợp lệ."

Ông Trump cũng cho rằng việc kiểm lại phiếu cuộc bầu cử hôm 8/11 vừa qua tại bang Wisconsin là "tốn thời gian."

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh ứng cử viên tổng thống của đảng Xanh là bà Jill Stein thông báo sẽ đề nghị tiến hành kiểm lại phiếu tại 3 bang "chiến địa" Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Đây là 3 bang mà ông Trump, ứng cử viên của đảng Cộng hòa, đã đánh bại bà Clinton với tỷ lệ khá sít sao.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng dù có kiểm lại phiếu, sẽ khó cả năng bà Clinton có thể "chuyển bại thành thắng" tại cả 3 bang, điều kiện cần thiết nếu cựu Ngoại trưởng Mỹ muốn lật ngược tình thế.

Trong khi đó, cùng ngày, bang Michigan đã thông báo kết quả kiểm phiếu cuối cùng với chiến thắng chung cuộc thuộc về ông Trump trước với cách biệt là 10.704 phiếu phổ thông trước đối thủ Clinton.

Theo đó, ông Trump đã giành được toàn bộ 16 phiếu đại cử tri của bang này, đưa tổng số phiếu đại cử tri của ứng cử viên đảng Cộng hòa lên 306 phiếu, so với 232 phiếu đại cử tri của cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Michigan là bang cuối cùng của Mỹ công bố kết quả kiểm phiếu chính thức./.