(Nguồn: Getty Images)

Theo Reuters, các quan chức Mỹ ngày 17/4 cho biết, các đánh giá của nước này sau cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Syria cho thấy chiến dịch này chỉ có tác động hạn chế đối với khả năng tiến hành các vụ tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Kết luận này trái ngược với khẳng định trước đó của chính quyền Trump cho rằng cuộc tấn công tên lửa hôm 14/4 vừa qua của liên quân Mỹ, Anh và Pháp đã đánh trúng vào trung tâm chương trình vũ khí hóa học của ông Assad, hàm ý rằng ông Assad khó có thể tiến hành thêm các vụ tấn công hóa học.

Cuộc tấn công của 3 nước nói trên đã phá hủy 3 mục tiêu gắn liền với chương trình vũ khí của Syria. Trong đó có mục tiêu quan trọng nhất là Trung tâm nghiên cứu và phát triển Barzah - cơ sở mà tình báo Mỹ kết luận là đã tham gia sản xuất và thử nghiệm công nghệ chiến tranh hóa học và sinh học.

[Syria bàn giao cho Nga hai quả đạn tên lửa hành trình của Mỹ]

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ giấu tên cho biết các nguồn tin tình báo tiết lộ kho hóa chất và tiền chất để sản xuất vũ khí hóa học đã được phân tán tới nhiều nơi khác ngoài 3 mục tiêu nói trên.

Tình báo Mỹ và các nước đồng minh nhấn mạnh một số chất hóa học đã được cất giấu trong các trường học hoặc các tòa chung cư dân sự. Theo đánh giá của các quan chức Mỹ, một lượng lớn vũ khí hóa học vẫn được cất giấu ở nhiều nơi khác và chương trình vũ khí hóa học của Syria vẫn hoạt động tốt đủ để "phục vụ các mục đích của ông Assad"./.