Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bắt tay Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon trong cuộc họp của họ tại Miraflores Palace ở Caracas, Venezuela ngày 22/6. (Nguồn: Reuters)

Ngày 31/10, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon, người đang có mặt tại Caracas để ủng hộ quá trình đối thoại giữa Chính phủ nước Nam Mỹ và phe đối lập.

Kênh truyền hình quốc gia Venezuela VTV đã đưa tin về cuộc gặp tại Dinh Tổng thống này, song không đề cập chi tiết về nội dung cuộc gặp.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Maduro đánh giá cao kết quả cuộc họp với ông Shannon, đồng thời cho biết đã thảo luận về mối quan hệ song phương và những vấn đề liên quan tới lĩnh vực năng lượng.

Ông cũng nhấn mạnh Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đánh giá tích cực việc Chính phủ và phe đối lập Venezuela tiến hành đối thoại, nhận định đây là một thông tin quan trọng.

Trước đó, hồi tháng Sáu vừa qua, trong chuyến công du tới Caracas, ông Shannon đã có các cuộc tiếp xúc với phe đối lập và Tổng thống Maduro, nhằm thúc đẩy đối thoại giữa hai bên cũng như khắc phục mối căng thẳng trong quan hệ giữa Washington và Caracas.

Trước đó, trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố trong năm qua, ông Shannon đã thực hiện vai trò trung gian hòa giải giữa phe đối lập và Chính phủ Venezuela nhằm cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Venezuela. Ông Kirby cũng bày tỏ hy vọng các bên lại Venezuela tiếp tục quá trình đối thoại vừa mới khởi động ngày 30/10 vừa qua.

Cùng ngày, Tổng thống Maduro cũng đã tiếp đức cha Claudio María Celli, đại diện Tòa thánh Vatican tham gia hòa giải chính trị tại Venezuela và cựu Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero.

Trả lời báo giới, Tổng thống Maduro tuyên bố đại diện chính phủ và các bên trung gian quốc tế cùng tham gia bàn đối thoại với phe đối lập đều cho rằng quá trình này đang diễn ra tích cực, tôn trọng và thẳng thắn

Ngày 30/10 vừa qua, Tổng thống Maduro và đại diện liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD), ngoại trừ đảng Ý nguyện Nhân dân (VP) của ông Leopoldo Lopez, người đang bị bắt giam vì tội gây bạo loạn, đã bắt đầu đối thoại chính trị tại ngoại ô thủ đô Caracas.

Tổng thống Maduro và 3 đại diện của chính phủ đã cùng với Thư ký điều hành MUD Jesús Torrealba và 4 đại diện liên minh đối lập tham gia đàm phán, với vai trò trung gian hòa giải của Tòa thánh Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR).

Sau cuộc gặp, Chính phủ Venezuela và các thủ lĩnh phe đối lập đã đạt được thỏa thuận về chương trình đàm phán dài hạn.

Theo đó, 2 bên nhất trí tổ chức một "cuộc họp toàn thể đối thoại cấp quốc gia" để chuẩn bị cho tiến trình đàm phán dài hạn về nội dung 4 điểm, bao gồm tôn trọng pháp trị và quyền lực chính phủ; nhân quyền và hòa giải; các vấn đề kinh tế và xã hội; và thời gian biểu tổ chức tổng tuyển cử.

Bên cạnh đó, 2 bên cũng nhất trí thành lập 4 ủy ban nhằm thảo luận cụ thể các vấn đề trên./.