Cảnh hỗn loạn khi xảy ra vụ xả súng ở sân bay quốc tế Fort Lauderdale-Hollywood ngày 6/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đi kèm với thông báo áp dụng các quy định an ninh hàng không mới nghiêm ngặt hơn, giới chức Mỹ bày tỏ lo ngại về mối nguy cơ khủng bố ngày một nguy hiểm mà ngành hàng không thế giới đang phải đối mặt đồng thời kêu gọi các nước triển khai các biện pháp an ninh toàn diện và hiệu quả.

Chỉ thị mới công bố ngày 28/6 của Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban hành đối với khoảng 180 hãng hàng không của 105 quốc gia, bao gồm cả Mỹ, có các chuyến bay thương mại vào Mỹ, tương đương khoảng 2.000 chuyến bay mỗi ngày chở khoảng 325.000 hành khách.

[Mỹ tiếp tục cân nhắc cấm thiết bị điện tử cỡ lớn trên máy bay]

Các hãng này sẽ được yêu cầu thực hiện một loạt các biện pháp an ninh mới, bao gồm cài đặt công nghệ rà quét hiện đại, tăng cường sử dụng chó nghiệp vụ cùng một số biện pháp khác.

Tuy nhiên, mức độ áp dụng sẽ phụ thuộc vào từng hãng hàng không, sân bay mà chuyến bay khởi hành và mức độ an ninh hiện tại.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly cũng cho biết Washington sẽ yêu cầu ban quản lý các sân bay nước ngoài chấp nhận cho phép nhân viên Tuần tra Biên giới và hải quan Mỹ kiểm tra người di cư trước khi họ lên máy bay tới Mỹ.

Chương trình này đã được áp dụng tại 15 sân bay tại các nước bao gồm Canada, Ireland và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Tuy nhiên, đi kèm với đó là những tranh cãi về vấn đề chủ quyền khi quan chức hành pháp của Mỹ hoạt động trong lãnh thổ một nước khác.

Tuy nhiên, các chỉ thị mới của Bộ An ninh Nội địa Mỹ trì hoãn việc mở rộng lệnh cấm mang máy tính xách tay và các thiết bị điện tử cá nhân đối với cả các chuyến bay từ châu Âu, một nội dung được thảo luận trong nhiều tháng trở lại đây.

Lệnh cấm máy tính xách tay được ban hành hồi tháng Ba và hiện chỉ áp dụng với 8 quốc gia Bắc Phi và Trung Đông.

Các quan chức Mỹ cho biết các hãng hàng không sẽ có thời gian để điều chỉnh và thích ứng với những quy định mới đồng thời bày tỏ hy vọng tất cả các hãng có thể đáp ứng các tiêu chuẩn an ninh mới.

Những đơn vị không thể hoặc từ chối tuân thủ các chỉ thị của Bộ An ninh Nội địa sẽ bị buộc cấm hoàn toàn chuyên chở thiết bị điện tử cá nhân hoặc thậm chí bị từ chối cho vào lãnh thổ Mỹ.

Trước đó, phát biểu tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, Bộ trưởng Kelly nêu rõ các mối đe dọa khủng bố gia tăng khiến việc nâng cao tiêu chuẩn an ninh hàng không trở nên cấp thiết.

Quan chức này nhấn mạnh không thể áp dụng những biện pháp nhỏ lẻ với từng mối đe dọa nổi lên mà cần phải có các biện pháp an ninh toàn diện để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay và ngăn chặn, phòng ngừa những kẻ khủng bố.

Bộ trưởng Kelly bày tỏ quan ngại về mối đe dọa khủng bố ngày một nguy hiểm mà ngành hàng không đang phải đối mặt, theo đó khuyến cáo các hãng hàng không cũng như các sân bay trên toàn thế giới triển khai các biện pháp kiểm tra an ninh tiên tiến và hiệu quả cao đối với cả hành khách và hành lý của họ./.