Binh sỹ Mỹ ở Afghanistan. (Nguồn: AP)

Ngày 17/8, một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng thất vọng đối với chiến lược của Mỹ ở Afganistan, và bày tỏ mối quan tâm mới đối với đề nghị tư nhân hóa chiến tranh của nhà sáng lập công ty Blackwater nổi tiếng Erik Prince.

Nguồn tin trên cho biết một số cố vấn của Tổng thống Trump lo ngại việc Tổng thống Trump mất kiên nhẫn đối với cuộc xung đột ở Afghanistan sẽ khiến ông có thể xem xét nghiêm túc những đề xuất như của ông Prince hoặc bất ngờ ra lệnh rút toàn bộ quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan.

Điều này sẽ làm tăng mối lo ngại của các quan chức quân sự cấp cao, các nhà lập pháp chủ chốt và các thành viên trong đội ngũ an ninh quốc gia về an ninh cũng như vấn đề đạo đức.

Ý tưởng tư nhân hóa chiến tranh của ông Prince được đưa ra lần đầu tiên vào năm ngoái khi Tổng thống Trump đang xem xét lại chiến lược Afghanistan. Theo đó, quân đội sẽ được thay thế bằng các nhà thầu quân sự tư nhân. Những nhà thầu này sẽ làm việc cho một đặc phái viên đặc biệt của Mỹ về cuộc chiến và đặc phái viên này sẽ báo cáo trực tiếp cho Tổng thống.

[Tướng Mỹ không trông đợi việc thay đổi chiến lược tại Afghanistan]

Trong một cuộc phỏng vấn với NBC News, ông Prince cho rằng sau 17 năm tham chiến ở Afghanistan, đã đến lúc Mỹ nên thử một điều gì mới và ông cho biết sẽ đưa ra một chiến dịch truyền thông mạnh mẽ để Tổng thống có thể hiểu được ý tưởng đó.

Tuyên bố trên được ông Prince đưa ra trong bối cảnh tròn một năm Tổng Thống Trump tuyên bố chiến lược tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia khẳng định Tổng thống Trump vẫn cam kết thực hiện chiến lược hiện tại mà ông đã ký sau nhiều tháng tranh luận và không có đề xuất nào như vậy từ Erik Prince đang được xem xét.

Phát ngôn viên trên cũng cho biết: “Tổng thống, giống như hầu hết người dân Mỹ, muốn thấy sự tiến bộ hơn ở Afghanistan. Tổng thống cũng nhận ra rằng việc rút quân ra khỏi Afghanistan sẽ dẫn đến sự tái xuất hiện của những thành phần khủng bố, khiến an ninh quốc gia Mỹ và cuộc sống của người dân gặp nguy hiểm"./.