Các tay súng nổi dậy thuộc Lữ đoàn Hồi giáo Failaq al-Rahman ở Syria ngừng hoạt động giao tranh chống chính quyền ở thị trấn Arbin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/2, giới chức Lầu Năm Góc đã có cuộc trao đổi với những người đồng cấp Nga trong khuôn khổ một loạt cuộc thảo luận nhằm tránh những rủi ro về quân sự tại Syria, trong bối cảnh hai bên cùng tiến hành các chiến dịch không kích tại quốc gia Trung Đông này với mục tiêu khác nhau.

Cuộc đàm thoại qua video trên là hoạt động liên lạc mới nhất trong khuôn khổ biên bản ghi ngớ (MoU) được Nga và Mỹ nhất trí hồi tháng 10/2015.

Trong một tuyên bố, Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc Peter Cook nêu rõ: "Hai bên đã thảo luận những biện pháp nhằm tăng cường an toàn trong hoạt động, bao gồm cách thức phòng tránh các vụ tai nạn và đối đầu không chủ ý giữa liên quân Mỹ và các lực lượng của Nga bất cứ khi nào hai bên hoạt động ở gần nhau."

Nga và liên quân do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành các chiến dịch quân sự riêng rẽ tại Syria, trong đó mục tiêu của Washington là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, còn Moskva đang hỗ trợ các lực lượng của chính phủ Syria. Giới chức hai nước lo ngại rằng có thể xảy ra va chạm trên không hoặc một số tai nạn khác./.