Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đánh giá đây là một "thỏa thuận tốt," đánh dấu một "ngày lịch sử" và là một bước đi thoát khỏi xung đột. (Ảnh: AFP/TTXVN)

THX, Reuters và AFP đều đưa tin, ngày 14/7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết một thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) là một bước tránh xa khỏi cuộc xung đột.

Trả lời câu hỏi về kế hoạch của Nhà Trắng trong trường hợp Quốc hội Mỹ bác bỏ thỏa thuận hạt nhân với quyền phủ quyết của đa số, Ngoại trưởng Kerry nói: "Tôi thực sự không cho rằng mọi người sẽ quay lưng lại với một thỏa thuận bao gồm những biện pháp đặc biệt này, theo đó tôn trọng chương trình của Iran cũng như việc tiếp cận và xác minh (chương trình hạt nhân)."

Lãnh đạo phe Dân chủ ở Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết bà đã thảo luận với Tổng thống Barack Obama về thỏa thuận đạt được với Iran, đồng thời khẳng định Quốc hội sẽ xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận này.

Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện, nghị sỹ Cộng hòa Mitch McConnell cho rằng thỏa thuận dường như đã giữ lại những yếu tố "khiếm khuyết" trong thỏa thuận tạm thời đạt được trước đó.

Cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice cho rằng thỏa thuận trên sẽ ngăn cản Iran có được vũ khí hạt nhân và duy trì sức ép với việc Tehran hỗ trợ khủng bố cũng như "các hoạt động gây bất ổn khác."

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, nghị sỹ Cộng hòa Ed Royce đã chỉ trích thỏa thuận hạt nhân trên, cho rằng thỏa thuận không bắt buộc Iran từ bỏ công nghệ chế tạo bom và sẽ cho phép nước này phát triển một chương trình hạt nhân được công nghiệp hóa trong vòng 10 năm.

Về phần mình, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Lindsey Graham nói rằng thỏa thuận hạt nhân "tồi tệ" mới đạt được với Iran là "án tử hình tiềm tàng cho Israel" và sẽ "làm mọi việc tồi tệ hơn."

Chủ tịch Hạ viện John Boehner thậm chí còn cảnh báo thỏa thuận mới được công bố sẽ châm ngòi cho "cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân"./.