Ảnh minh họa. (Nguồn: washingtonpost.com)

Ngày 29/5, giới chức Mỹ cho biết trong quá trình điều tra vụ quân đội Mỹ gửi nhầm mẫu phẩm bệnh than tới nhiều nơi, các nhân viên đã phát hiện 1 lô mẫu phẩm của loại vi khuẩn gây chết người này từ năm 2008, trong đó có một số mẫu đã được gửi sang Australia.

Theo đó, các nhà điều tra đã phát hiện thấy một gói chứa vi khuẩn gây bệnh than sống mà đáng nhẽ phải được vô hiệu hóa hoặc "làm chết" vào năm 2008. Hiện chưa rõ chính xác thời điểm những mẫu phẩm này được gửi ra nước ngoài hay liệu chúng có được gửi tới các địa điểm khác ngoài Australia hay không.

Phản ứng trước thông tin này, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã hoan nghênh cuộc điều tra của Mỹ và cho hay Australia cũng đang tham gia vụ điều tra nói trên.

Trước đó, ngày 27/5, Lầu Năm Góc thừa nhận đã gửi nhầm mẫu phẩm bệnh than tới nhiều phòng thí nghiệm ở 9 bang nước Mỹ và một căn cứ không quân tại Hàn Quốc, song khẳng định không có mối đe dọa nào đối với sức khỏe cộng đồng.

Theo các quan chức Mỹ, các mẫu bệnh phẩm được gửi từ một phòng thí nghiệm của quân đội tại bang Utah tới phòng thí nghiệm ở các bang Maryland, Texas, New Jersey , New York, California và Virginia.

Các mẫu bệnh phẩm này đúng ra chứa các vi khuẩn "chết" nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu. Tuy nhiên, ngày 22/5, phòng thí nghiệm tại Maryland thông báo mẫu phẩm họ nhận được chứa các vi khuẩn sống. Các phòng thí nghiệm khác đã ngay lập tức nhận được cảnh báo. Mẫu bệnh phẩm gửi tới Căn cứ không quân Osan tại Hàn Quốc đã được tiêu hủy theo đúng quy trình.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 30/5 đã xin lỗi về vụ mẫu phẩm bệnh than còn sống được gửi nhầm sang một căn cứ quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc, đồng thời cam kết sẽ có hành động thích hợp để tránh lặp lại sự việc trên.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, lời xin lỗi trên được đưa ra khi ông Carter có cuộc tiếp xúc với người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á (còn gọi là Đối thoại Shangri-La) diễn ra tại Singapore.

Phát biểu với báo giới, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Bộ trưởng Carter còn thông báo một cuộc điều tra về vụ này đang được thực hiện, đồng thời cam kết sẽ chuyển kết quả ngay cho phía Hàn Quốc.

Có tới 22 nhân viên quân sự và dân sự tại căn cứ không quân Osan có thể đã phơi nhiễm với mẫu trên, nhưng theo một thông báo trước đây của quân đội Mỹ, không ai trong số này có dấu hiệu gì bất thường và cũng không có nguy cơ gì đối với dân chúng./.