Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Thỏa thuận thương mại mà Trung Quốc và Mỹ vừa đạt được cho thấy mối quan hệ song phương này đang "mang lại kết quả."

Phát biểu với báo giới ngày 12/5, tại thủ đô Washington, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer nhấn mạnh rằng Mỹ mong muốn hợp tác hơn nữa với Trung Quốc trong khuôn khổ sáng kiến “Một vành đai một con đường.”

Mỹ sẽ cử một phái đoàn do đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Matt Pottinger dẫn đầu tới tham dự Diễn đàn Hợp tác cấp cao “Vành đai và Con đường” diễn ra từ ngày 14-15/5 tới.

Cùng ngày, Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Chu Quang Diệu cũng đã xác nhận những kết quả ban đầu của kế hoạch hành động 100 ngày cho đối thoại kinh tế toàn diện Mỹ-Trung Quốc, bao gồm các lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ tài chính, đầu tư và năng lượng. Trong đó, một số kết quả nổi bật là Trung Quốc sẽ cho phép nhập khẩu thịt bò Mỹ sau lệnh cấm kéo dài 13 năm qua, ngược lại Mỹ sẽ nhập khẩu thịt gia cầm từ Trung Quốc.

Phần lớn các thỏa thuận này dự kiến được thực hiện trước ngày 16/7 tới.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận lời mời sang thăm Trung Quốc]

Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận trên khoảng một tháng sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump có cuộc gặp đầu tiên tại Mỹ.

Thỏa thuận này cũng quy định các công ty của Trung Quốc cũng được phép mua khí đốt tự nhiên của Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ cho phép các công ty dịch vụ tài chính thuộc quyền sở hữu của nước ngoài được cung cấp các dịch vụ đánh giá tín dụng tại nước này.

Động thái trên được coi là một dấu hiệu khác cho thấy Tổng thống Trump đang xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc, cho dù ông từng đe dọa áp đặt thuế quan thương mại và cáo buộc Bắc Kinh thao túng thị trường tiền tệ./.