Phiến quân Hồi giáo IS. (Nguồn: AP)

Giới chức chóp bu Lầu Năm Góc ngày 17/6 thừa nhận cuộc chiến của Mỹ chống nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq vẫn đang gặp nhiều khó khăn và hạn chế.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, Tướng Martin Dempsey trong cuộc điều trần ngày 17/6 trước Ủy ban Quân lực Hạ viện cho biết cuộc chiến chống các tay súng IS tại Iraq hiệu quả thấp một phần là do Mỹ không có những động thái giúp nhanh chóng tăng cường vũ trang và huấn luyện cho các đơn vị của lực lượng an ninh Iraq.

Một trong những bằng chứng được ông Ashton Carter đưa ra là đến mùa Thu năm nay Mỹ mới chỉ giúp huấn luyện được tối đa 7.000 binh sỹ Iraq trong kế hoạch huấn luyện tổng cộng 24.000 binh lính do không tuyển mộ đủ quân số.

Tướng Dempsey cho biết giới chỉ huy quân sự Mỹ không thể kiến nghị sự tham gia trực tiếp hơn của lính Mỹ tại Iraq nếu các lực lượng sở tại không tích cực và có ý chí trong chiến dịch chống IS.

Tướng Dempsey cho biết có nhiều yếu tố làm chậm tiến độ của quân đội Mỹ trở lại cuộc chiến Iraq sau hơn 12 năm, trong đó có việc nhiều chính quyền địa phương của Iraq cho tới nay vẫn vật lộn với việc xác lập tính đại diện chính đáng của họ. Một lý do nữa là các tay súng IS thu được nhiều vũ khí của Mỹ do việc binh lính Iraq bỏ chạy trước các cuộc tấn công của lực lượng này.

Các thừa nhận trên đây của giới lãnh đạo Lầu Năm Góc được đưa ra một tuần sau khi Tổng thống Barack Obama phê chuẩn kế hoạch triển khai thêm 450 binh sỹ, nâng tổng số lính Mỹ tại Iraq lên khoảng 3.600 người.

Tổng thống Obama hồi tuần trước cũng đã thừa nhận cuộc chiến chống IS của Mỹ tại Iraq và Syria cho tới nay vẫn chưa có một chiến lược toàn diện, do thiếu những cam kết từ phía Chính phủ Iraq, trong đó có việc tuyển mộ binh lính thuộc các giáo phái khác nhau./.