Các tay súng IS. (Nguồn: aljazeera.com)

Ngày 6/4, Đặc phái viên của Tổng thống Nga phụ trách vấn đề Afghanistan, ông Zamir Kabulov cảnh báo tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang phát triển mạnh tại Afghanistan và muốn biến quốc gia này thành "bàn đạp để bành trướng hơn nữa."

Trả lời phỏng vấn báo Izvestiya của Nga, Đặc phái viên Kabulov nhấn mạnh tình hình ở Afghanistan gần đây đã xấu đi do phong trào Hồi giáo Taliban tiến hành nhiều vụ tấn công vào những thành phố lớn và ảnh hưởng của IS cũng ngày một gia tăng.

Ông cho rằng IS không "lãng phí nguồn lực" vào việc chống lại quân đội Afghanistan và Mỹ vì chúng muốn sử dụng Afghanistan như một bàn đạp để mở rộng hơn nữa. Ngoài ra, ông Kabulov cũng cho biết lực lượng phiến quân Taliban không thực thi bước đi thực tế nào trong việc đàm phán với chính quyền Kabul, trái với kế hoạch tiến hành cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp vào tuần đầu tiên của tháng 3 tại thủ đô Islamabad, Pakistan.

Các phần tử IS đã mở rộng hoạt động sang Afghanistan trong hơn 1 năm qua. Giới chức Afghanistan cho biết hầu hết các phần tử phiến quân tự nhận là IS đều không liên kết với Taliban. Trong mấy tháng gần đây, quân đội chính phủ Afghanistan đã triển khai nhiều chiến dịch truy quét tại huyện Achin nhằm đánh bật các lực lượng cực đoan và đảm bảo hòa bình lâu dài trong khu vực./.