Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/8, Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi đã bày tỏ quan ngại về sự hiện diện của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan trong cuộc gặp với Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) - Tướng Lục quân Joseph Votel.

Theo Văn phòng Thủ tướng Pakistan, tại cuộc gặp, Thủ tướng Abbasi cho rằng sự hiện diện của IS có thể đe dọa tất cả các nước láng giềng của nước này.

Ông nhấn mạnh Pakistan có lợi ích lớn nếu Afghanistan hòa bình và ổn định.

Về phần mình, Tướng Votel nhấn mạnh tầm quan trọng của Pakistan đối với Mỹ và đối với việc đạt được mục tiêu hòa bình và an ninh ở Afghanistan, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố. Hai bên nhất trí cần hợp tác chặt chẽ để giải quyết các vấn đề trong khu vực.

Trước đó một ngày, Tướng Votel cũng có cuộc gặp với Tư lệnh Lục quân Pakistan Qamar Javed Bajwa, trong đó tập trung thảo luận về tình hình an ninh tại Afghanistan.

[Mỹ vẫn chưa thể đưa ra quyết định về chiến lược mới tại Afghanistan]

Ông Bajwa nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác an ninh giữa Pakistan và Mỹ, cũng như nỗ lực của Pakistan hướng tới ổn định an ninh khu vực.

Quan chức trên tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ với các lực lượng an ninh Afghanistan và các lực lượng của Mỹ nhằm cải thiện môi trường an ninh tại khu vực biên giới Pakistan và Afghanistan.

Tư lệnh CENTCOM đang trong chuyến thăm 2 ngày tới Pakistan. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa thể đưa ra quyết định về chiến lược mới tại Afghanistan.

Ngày 18/8 vừa qua, trong cuộc họp tại khu nghỉ dưỡng Trại David Maryland, Tổng thống Trump đã xem xét một loạt phương án về một chiến lược mới ở Afghanistan với đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia của mình.

Tuy nhiên, vẫn chưa có một quyết định nào được đưa ra, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trước đó cam kết sẽ đưa ra một kế hoạch mới vào giữa tháng Bảy vừa qua.

Hiện giới chức Mỹ vẫn đang chia rẽ về việc nước này có nên rút toàn bộ binh lính ở Afghanistan hay vẫn giữ nguyên quân số ở mức 8.400 cũng như tăng hoặc giảm nhẹ số lượng để tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố.

Hơn 15 năm kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc chiến tại Afghanistan, lật đổ chế độ Taliban, xung đột vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Theo thống kê, tính từ đầu năm đến ngày 8/5 vừa qua, hơn 2.500 cảnh sát và binh lính Afghanistan bị thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.

Tháng Năm vừa qua, các cơ quan tình báo Mỹ cũng đánh giá tình hình tại Afghanistan chắc chắn sẽ xấu đi trong năm tới, cho dù Mỹ và các lực lượng đồng minh triển khai thêm binh lính./.