Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định Washington luôn duy trì cam kết lâu dài tại Afghanistan, đồng thời tuyên bố chính sách của Mỹ đối với quốc gia Nam Á này hoàn toàn khác biệt.

Phát biểu với báo giới tại trụ sở Phái bộ Hỗ trợ Afghanistan của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Kabul ngày 21/10, Bộ trưởng Esper nhấn mạnh người dân và Chính phủ Afghanistan không nên cho rằng việc Mỹ đột ngột và liên tiếp rút quân khỏi Syria là sự báo trước về một động thái tương tự của Washington đối với Kabul.

Ông nêu bật quan hệ đồng minh giữa Washington và Kabul, khẳng định Mỹ luôn sẵn sàng duy trì sự hiện diện tại quốc gia Nam Á này vì Afghanistan vẫn đang phải đối mặt với mối đe dọa của các phần tử khủng bố có hệ tư tưởng và phương thức hoạt động tương tự như các thành viên mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, đang núp bóng phiến quân Taliban và tổ chức ISIS-K - nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan.

[Quân đội Mỹ rầm rộ rút quân khỏi Syria sang lãnh thổ Iraq]

Cũng trong cuộc họp báo này, Tướng Scott Miller - người đứng đầu các lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan - nêu rõ Mỹ và các đối tác chủ chương tối ưu hóa lực lượng.

Trong năm qua, Mỹ đã giảm khoảng 2.000 quân số tại Afghanistan và đây là một phần trong chương trình tối ưu hóa lực lượng của Washington.

Theo người phát ngôn lực lượng Mỹ tại Afghanistan, hiện có khoảng 13.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan. 

Đại diện Mỹ và Taliban cũng đã nỗ lực thúc đẩy các cuộc hòa đàm về Afghanistan. Tháng trước, hai bên gần như ký kết một thỏa thuận để thúc đẩy tiến trình hòa bình tại quốc gia Nam Á.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các cuộc đàm phán đã đổ vỡ sau khi phiến quân thực hiện một loạt tấn công, khiến 1 binh sỹ Mỹ thiệt mạng đã khiến thỏa thuận đổ vỡ.

Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan, ông Zalmay Khalizad đã có các cuộc trao đổi chính thức với đại diện của Taliban ở Pakistan. Điều này làm tăng triển vọng hai bên  nối lại đàm phán nhằm nhanh chóng chấm dứt tình trạng bất ổn kéo dài 18 năm qua tại quốc gia Nam Á này./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)