Máy bay chiến đấu Tornado GR4 của Không quân Hoàng gia Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 10/12, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đã gặp gỡ một đoàn đại biểu các quan chức quốc phòng của Anh tại Moskva để thảo luận về vấn đề Syria.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, ông Antonov đã “thông báo cho phía Anh về các hoạt động của không quân Nga tại Syria cũng như cách tiếp cận của Moskva nhằm phòng tránh các sự cố và đảm bảo an toàn bay.”

Nga hiện đã thiết lập các đường dây nóng với cả Mỹ và Israel để góp phần ngăn ngừa những đụng độ trên không ở Syria.

Tuyên bố trên lưu ý London cũng đã bày tỏ quan tâm đến một cơ chế tương tự, sau khi Anh đã bắt đầu tiến hành những cuộc không kích tại Syria trong tháng này như một phần của liên quân chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ đứng đầu.

Cuộc gặp trên diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Anh David Cameron bàn về khả năng hợp tác tại Syria, trong đó nhà lãnh đạo Nga đề nghị London cử các chuyên gia tới hỗ trợ việc phân tích hộp đen của chiếc máy bay chiến đấu Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Trong một động thái khác, hãng tin Reuters cho biết mặc dù tuyên bố không tham gia hội nghị các nhóm đối lập Syria tổ chức tại Riyadh (Saudi Arabia), song nhóm phiến quân Hồi giáo Ahrar al-Sham vẫn ký vào bản tuyên bố chung được đưa ra sau 2 ngày đàm phán.

Tại hội nghị này, các nhà hoạt động chính trị cùng các nhóm nổi dậy đã nhất trí thành lập một ủy ban chung chuẩn bị cho cuộc đàm phán hòa bình đã được đề xuất với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad./.