Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thái Lan (6/8/1976-6/8/2016), Chủ tịch Hội đồng Cơ mật của Hoàng gia Thái Lan và các nguyên thủ tướng, bộ trưởng Ngoại giao cùng một số doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan, những người bạn của Việt Nam, đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok chúc mừng quan hệ hai nước đang trên đà phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Phát biểu khi đến thăm Đại sứ quán ngày 6/8, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật, nguyên Thủ tướng Vương quốc Thái Lan, Đại tướng Prem Tinsulanonda chúc mừng những thành tựu vượt bậc mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong 30 năm Đổi mới, đánh giá cao những nỗ lực của hai chính phủ trong việc đưa quan hệ hai nước ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược mà Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã cùng lãnh đạo Thái Lan xác lập vào tháng 6/2013.

Ba vị nguyên thủ tướng Anand Panyarachun, Surayud Chulanont và Thanin Kravixien, cùng các vị cựu bộ trưởng Ngoại giao Bhichai Rattakul, Arsa Sarasin và Prachuab Chaiyasan đều ca ngợi tình hữu nghị truyền thống lâu đời giữa nhân dân hai nước, đánh giá cao đóng góp của Việt kiều vào phát triển kinh tế-xã hội của Thái Lan.

Ba vị cũng nhấn mạnh cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ toàn diện kể cả về chính trị, quốc phòng, kinh tế, thương mại và giao lưu nhân dân vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác tại khu vực.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành cảm ơn các vị khách quý, gồm cả Thứ trưởng Ngoại giao Virasakdi Futrakul cùng tham dự, đã có những đóng góp to lớn vun đắp cho quan hệ hai nước, kể cả trong những thời điểm khó khăn nhất trước đây.

Đại sứ nhấn mạnh với tầm nhìn và quyết tâm của các vị lãnh đạo Việt Nam và Thái Lan, quan hệ hai nước đã bước sang một giai đoạn mới đầy triển vọng trong tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ cũng cùng các vị khách quý ôn lại những mốc lớn trong quan hệ Việt Nam-Thái Lan, nhất là vai trò của các bậc tiền bối Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Thủ tướng Pridi Banomiyong, những người đã đặt nền tảng vững chắc cho quan hệ hai nước phát triển bền vững, lâu dài.

Các vị khách quý đặc biệt có cảm tình với các tiết mục văn nghệ truyền thống đặc sắc do các nghệ sỹ của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam trình diễn, cũng như chương trình thời trang áo dài và múa sinh động của các em học sinh Việt kiều Udon Thani.

Các vị khách cũng bày tỏ mong muốn quan hệ văn hóa, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Thái Lan được chú trọng đẩy mạnh trong thời gian tới.

Đây là lần đầu tiên nhiều vị chính khách và lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan cùng tới thăm Đại sứ quán, thể hiện rõ tầm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan, giúp tạo thêm đà cho hai nước bước sang thập kỷ thứ năm của quan hệ ngoại giao tốt đẹp./.


(TTXVN/Vietnam+)