Gioi chuc thuong mai My ung ho duy tri NAFTA nhung co sua doi hinh anh 1Một siêu thị tại Washington. (Nguồn: CNN)

Ngày 16/7, các nguồn tin từ Thượng viện Mỹ cho biết phái đoàn của nước này tại các cuộc đàm phán lại về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) hy vọng sẽ tiếp tục duy trì hiệp định này như một thỏa thuận thương mại ba bên, nhưng có thể sửa đổi nội dung cho phù hợp với tình hình mới.

Nguồn tin từ Ủy ban Tài chính Thượng viện cho biết trong một cuộc họp kín, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Đại diện Thương mại mới được bổ nhiệm Robert Lighthizer đều nhất trí ưu tiên hình thức hợp tác ba bên như hiện nay, nhưng cũng vẫn để ngỏ khả năng thiết lập các thỏa thuận thương mại song phương với hai thành viên còn lại của NAFTA là Canada và Mexico nếu có "vấn đề" phát sinh.

Nhìn chung, các ý kiến đều nghiêng về phương thức hợp tác ba bên - một trong những cuộc họp cần thiết trước khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump chính thức khởi động tiến trình đàm phán lại NAFTA bắt đầu với các hoạt động tham vấn kéo dài 90 ngày.

[Nhà Trắng: Mỹ sẽ thương lượng lại với Mexico, Canada về NAFTA]

Cũng tại cuộc họp này, một số ý kiến đã yêu cầu phái đoàn đàm phán của Mỹ tránh những quyết định có thể gây tổn hại tới quá trình xuất khẩu các mặt hàng nông phẩm của Mỹ sang hai thị trường Mexico và Canada. Hoạt động xuất khẩu nông sản của Mỹ vốn được hưởng lợi rất nhiều từ NAFTA, trong thời gian gần đây đã phải chịu một số tác động tiêu cực khi tương lai của NAFTA vẫn chưa được định đoạt.

Cùng ngày, phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng Thương Mại Mỹ và một số quan chức khác tại Washington, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo hy vọng chính quyền Mỹ sẽ đệ trình lên Quốc hội nước này kế hoạch đàm phán lại NAFTA vào đầu tuần tới để quá trình này có thể bắt đầu vào cuối tháng Tám.

Trước đó, ngày 10/5, Chính phủ Mexico đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ thỏa thuận trên. Mỹ hiện là đối tác thương mại số một của Mexico với hơn 80% hàng hóa xuất khẩu của Mexico là sang quốc gia này.

NAFTA là hiệp định tự do thương mại giữa ba quốc gia Bắc Mỹ gồm Canada, Mỹ và Mexico, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Tổng thống Trump, người luôn chủ trương ủng hộ chính sách bảo hộ sản xuất nội địa, từng mô tả hiệp định thương mại này là "thảm họa," là nguyên nhân khiến Mỹ mất đi hàng triệu việc làm trong lĩnh vực công nghiệp.

Hồi tháng Tư vừa qua, Mỹ và hai thành viên khác trong NAFTA là Mexico và Canada đã nhất trí thúc đẩy kế hoạch đàm phán lại các điều khoản trong hiệp định này./.

(TTXVN/Vietnam+)