Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (trái) thị sát công trường xây dựng nhà máy thủy điện Paektusan ở tỉnh Ryanggaung, gần biên giới với Trung Quốc. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 8/10, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin các quan chức đảng và quân đội nước này ngày 7/10 đã gửi điện mừng đến nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10/1945-10/10/2015).

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn KCNA trích đăng bức điện nói trên của Ban chấp hành trung ương và Quân ủy trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Ủy ban Quốc phòng, Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao và Chính phủ Triều Tiên, với nội dung ca ngợi ông Kim Jong-un đã thực hiện chỉ thị của những người đi trước là Kim Nhật Thành và Kim Jong-in “không hề trệch hướng dù chỉ một ly và không hề nhượng bộ dù chỉ một lần” trong quá trình dẫn dắt cuộc đấu tranh cách mạng.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định Triều Tiên sẽ kỷ niệm dịp trên bằng một loạt sự kiện như duyệt binh quy mô lớn với sự tham gia của nhiều lực lượng và nhiều loại vũ khí, chứ không phải một hành động mang tính khiêu khích như là phóng tên lửa tầm xa.

Gần đây, Triều Tiên đã nhiều lần khẳng định kế hoạch phóng tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo phục vụ mục đích hòa bình vào một thời điểm gần với dịp kỷ niệm trên, đồng thời gọi đây là một quyền chủ quyền của mình. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể là vỏ bọc của một vụ thử tên lửa đạn đạo vốn lâu nay vẫn bị cấm theo các nghị quyết của Liên hợp quốc./.