Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất nhôm ở Hoài Bắc, tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/3, giới chức Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch của chính quyền Mỹ về việc áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ nước này, đồng thời cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ không ngồi yên khi lợi ích quốc gia bị phương hại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tỏ ý hy vọng nước này có thể tiến hành các cuộc thảo luận với Mỹ nhằm đạt được giải pháp cùng có lợi để giải quyết các tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Nhà Trắng thông báo Washington trong cùng ngày sẽ công bố kế hoạch thuế quan mới áp lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm trừng phạt những vi phạm của phía Bắc Kinh về quyền sở hữu trí tuệ. Trước đó, quốc gia châu Á này đã cảnh báo sẽ không có bên nào chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại.

[Mỹ sẽ công bố thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc cuối tuần này]

Phản đối kế hoạch áp thuế của Mỹ, Bộ Thương mại Trung Quốc cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Giới quan sát nhận định Bắc Kinh sẽ có hành động đáp trả, làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Trong khi đó, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại San Francisco, ông Luo Linquan đã dẫn ra số liệu về đầu tư song phương đạt 200 tỷ USD và nói Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, đồng thời là thị trường nhập khẩu và xuất khẩu lớn của quốc gia này.

Ông Luo nhận định rằng mối quan hệ ổn định giữa Mỹ và Trung Quốc đều đem lại lợi ích cho cả hai quốc gia, cũng như toàn thế giới. Tổng lãnh sự Trung Quốc cũng cảnh báo rằng nếu một cuộc chiến thương mại nổ ra giữa hai nước, cộng đồng doanh nghiệp tại Mỹ chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ một cuộc chiến thương mại chính là người nông dân Mỹ, do Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ hai của nước này. Một số ngành công nghiệp khác tại Mỹ - như sản xuất máy bay (với giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 15 tỷ USD trong năm 2016) và máy móc cơ điện (12 tỷ USD) - cũng sẽ chịu tác động tiêu cực từ kế hoạch áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc./.